EU va Trung Quoc hoan hoi nghi thuong dinh do dich COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 3/6, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc dự kiến được tổ chức tại Đức vào tháng 9 tới đã bị hoãn do tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Theo ông Seibert, quyết định hoãn hội nghị được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các lãnh đạo nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc không thể diễn ra theo đúng kế hoạch tại thành phố Leipzig, thuộc bang Sachsen, do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại trên toàn cầu.

[Sự mong manh trong mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc]

Tuy nhiên, các bên sẽ lùi thời điểm tổ chức vào một thời điểm khác và sẽ sớm công bố kế hoạch cụ thể. 

Thủ tướng Merkel từng hy vọng trong 6 tháng giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1/7 tới, Chính phủ Đức sẽ thúc đẩy quan hệ giữa EU với Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Merkel mới đây tuyên bố trọng tâm trong các nỗ lực của Đức trong thời gian giữ cương vị này sẽ là cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2, việc khắc phục những tác động kinh tế-xã hội cũng như các vấn đề môi trường./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)