Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc ngày 6/10 đã kết thúc cuộc hội đàm cấp cao ở Brussels (Bỉ) mà không hàn gắn được bất đồng về thương mại.

Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giúp hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở Seoul (Hàn Quốc) trong tháng tới tìm cách giải quyết sự mất cân bằng về thương mại toàn cầu và những bất cập liên quan điều phối, bộc lộ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vừa qua.

Thông báo cuối cùng sau hội đàm không đề cập những nội dung chính được thảo luận như tiền tệ, thương mại và tiếng nói của các nền kinh tế mới nổi trong các thể chế toàn cầu.

Cuộc họp báo chung giữa các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc, dự kiến được tổ chức sau hội đàm, cũng đã bị hủy bỏ với lý do "lịch trình làm việc."

Theo nguồn tin ngoại giao EU, cuộc hội đàm diễn ra không dễ dàng. Ngay khi bắt đầu, cả Chủ tịch thường trực EU Herman Van Rompuy và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đều công khai thừa nhận những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên.

Tuy nhiên, ông Ôn Gia Bảo khẳng định những bất đồng đó không liên quan đến việc duy trì lợi ích cơ bản của hai phía, trong khi Chủ tịch Rompuy nhấn mạnh những bất đồng trên không cản trở ý nguyện của hai bên nâng quan hệ đối tác EU-Trung Quốc lên tầm cao hơn, trái lại sẽ thúc đẩy đối thoại song phương để đạt được điều này.

Cũng theo nguồn tin này, các nỗ lực của EU hối thúc Trung Quốc định giá lại đồng Nhân dân tệ đã không nhận được phản hồi từ phía Bắc Kinh.

Hội đàm cấp cao EU-Trung Quốc diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ tám (ASEM- 8). Nhân sự kiện này, EU đã tổ chức hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, được đánh dấu bằng lễ ký Hiệp định thương mại tự do song phương, hiệp định đầu tiên trong một loạt văn bản tương tự mà EU hy vọng sẽ đạt được với các quốc gia châu Á trong nỗ lực thúc đẩy đi đến thỏa thuận tự do thương mại toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)