EU va Ukraine nhat tri ve cac buoc phan bo ho tro tai chinh hinh anh 1(Nguồn: schengenvisainfo)

Ngày 12/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí về các bước cần thiết đối với hoạt động phân bổ hỗ trợ tài chính quy mô lớn đợt 2 của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 500 triệu Euro (khoảng 557 triệu USD) dành cho Kiev.

Văn phòng báo chí thuộc Phủ Tổng thống Ukraine cho hay hai bên đã nhất trí vấn đề trên trong cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận nhiều vấn đề khác trong chương trình nghị sự EU-Ukraine.

Trước đó, Ukraine đã nhận được 500 triệu euro trong đợt hỗ trợ tài chính quy mô lớn đầu tiên của EU vào tháng 12/2018.

[Ukraine và EC thảo luận giải pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông]

Viện trợ tài chính quy mô lớn của EU dành cho Ukraine tính từ năm 2014 đã lên tới 3,3 tỷ euro (tương đương 3,7 tỷ USD), mức viện trợ lớn nhất của EU dành cho một nước không phải thành viên của liên minh.

Kinh tế Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề do tác động từ cuộc xung đột ở miền Đông. Quốc gia Đông Âu này đã phải cầu viện sự trợ giúp từ nước ngoài, trong đó có gói viện trợ quân sự của Mỹ, vốn đang tạm thời bị đóng băng do liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. 

Trong ngân sách năm 2020, Ukraine đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3,7%, với mức thâm hụt 2,09%, phù hợp với yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đổi lấy một gói tín dụng mới.

Ngày 7/12 vừa qua, IMF cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên với Ukraine về một chương trình viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD trong 3 năm cho nước này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)