Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), khai mạc đêm 25/6 (theo giờ Hà Nội) ở Brussels (Bỉ) là vấn đề di cư.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các quốc gia thành viên EU vẫn không đạt được đồng thuận về cơ chế phân chia hạn ngạch tiếp nhận người xin tị nạn đang ở Italy và Hy Lạp nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho hai quốc gia này.

EU có thể phải xem xét lại việc áp đặt cơ chế tiếp nhận người nhập cư mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hồi tháng trước.

Chủ tịch EU Donald Tusk tuyên bố ủng hộ ý tưởng thiết lập một cơ chế trên cơ sở tự nguyện, đồng thời nêu rõ các quốc gia cũng cần thể hiện "những cam kết đáng tin cậy và có ý nghĩa" kể từ nay đến cuối tháng Bảy.

Tổng thống Pháp François Hollande một lần nữa kêu gọi kết hợp đoàn kết với trách nhiệm nhằm đối phó với làn sóng người di cư qua biển Địa Trung Hải.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Matteo Renzi chỉ trích lãnh đạo các nước EU không nhất trí được về kế hoạch tiếp nhận người nhập cư nêu trên.

Theo Cơ quan quản lý biên giới ngoài châu Âu (Frontex), kể từ đầu năm đến nay, hơn 100.000 người nhập cư trái phép đã tới châu Âu qua biển Địa Trung Hải hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

EC muốn áp đặt cho các quốc gia thành viên tiếp nhận 40.000 người di cư từ Syria và Eritrea đến Italy và Hy Lạp từ ngày 15/4 nhằm bày tỏ tình đoàn kết và chia sẻ với hai quốc gia châu Âu này. Tuy nhiên, cơ chế này không đạt được đồng thuận.

Thủ tướng Estonia Taavi Roivas khẳng định đề xuất của EC không cân đối và cần phải thảo luận lại các tiêu chuẩn phân chia. Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ ủng hộ ý tưởng của EC, song cho rằng tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố ông vẫn có ý định duy trì đề xuất phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư, mặc cho các quốc gia thành viên phản đối./.