Phát biểu ngày 8/10 của tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga, ông Vugaudas Usackas, cho biết Nga và EU đang thúc đẩy thỏa thuận miễn thị thực nhưng hai bên không thể vội vã do các cuộc đàm phán về vấn đề này diễn ra rất phức tạp.

Phát biểu với nhật báo Thương gia của Nga, ông Usackas cho rằng có "đối tác lớn" là điều tốt nhưng điều quan trọng đối với EU không phải là thời gian. EU cần cân nhắc đầy đủ các quyết định và sẽ không "nuốt lời."

Ông Usackas nói thêm rằng tình hình bảo vệ nhân quyền tại Nga là yếu tố vô cùng quan trọng đối với Nghị viện châu Âu cũng như nghị viện các nước thành viên, những thể chế sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận miễn thị thực giữa EU và Nga.

EU dự định cho phép các doanh nhân, thành viên tổ chức phi chính phủ, nhà khoa học, sinh viên, phóng viên Nga được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần vào EU nhằm khuyến khích hợp tác qua lại. Cách đây một năm, EU đã sẵn sàng ký các văn kiện liên quan này nếu không có các yêu cầu thêm của Nga.

Trong khi đó, phía Nga yêu cầu EU mở rộng diện miễn thị thực cho các công dân sử dụng hộ chiếu công vụ. Giới chức Nga đã thúc đẩy để thỏa thuận trên có thể được hai bên ký trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic 2014 tại thành phố biển Sochi của Nga.

Bộ Ngoại giao nước này từng cảnh báo sẽ “trả đũa” nếu thỏa thuận miễn thị thực không được hoàn tất đúng thời hạn chót Nga đặt ra./.