EU: Viec My siet chat mien thi thuc la hanh dong phan tac dung hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà ngoại giao từ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/12 cảnh báo sẽ có những phản ứng tương tự nếu Mỹ triển khai kế hoạch nhằm chấm dứt quy chế miễn thị thực của Washington đối với một số kiều dân EU.

Viết trong một bài xã luận đăng tải trên tạp chí The Hill của Mỹ, Đại sứ EU tại Mỹ David O'Sullivan cho rằng dự luật siết chặt chương trình miễn thị thực của Mỹ (VWP) là hành động đi ngược lại quy định không phân biệt đối xử đối với hơn 13 triệu công dân EU, vốn là những người thường du lịch đến Mỹ hàng năm, và sẽ là phản tác dụng khi làm dấy lên những biện pháp trả đũa hợp pháp.

Ông Sullivan nêu rõ hành động này sẽ không có tác dụng tăng cường an ninh trong khi lại làm phương hại đến các nền kinh tế hai bên bờ Đại Tây Dương.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết VWP là một chương trình quan trọng, đồng thời thừa nhận khả năng làm gia tăng căng thẳng trước những thay đổi của dự luật nói trên.

Ông nhấn mạnh Washington đã có những cuộc tiếp xúc với EU và sẽ tiếp tục trao đổi với các nhà lãnh đạo châu Âu về những quan ngại của họ đối với dự luật này.

Ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua Luật Điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015, vốn được Chính phủ của Tổng thống Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ.

Luật mới của Mỹ sẽ ngăn chặn tất cả những đối tượng từng tới Iraq, Syria, Iran và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây được phép hưởng quy chế miễn thị thực của Washington.

Luật mới cũng yêu cầu việc sử dụng hộ chiếu điện tử đối với tất cả 38 quốc gia, đồng thời yêu cầu các nước này có trách nhiệm tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Tuy nhiên, để được Tổng thống Mỹ ký ban hành luật, dự luật nói trên cần được Thượng viện thông qua.

VWP được áp dụng cho công dân của 38 nước, phần lớn là các nước đồng minh của Mỹ và có nền dân chủ phát triển ổn định. Được đề xuất năm 1986, VWP được cho là tạo điều kiện thuận lợi cho các du khách đến Mỹ.

Theo đó, những người xin cấp thị thực được phép điền vào mẫu đơn chi tiết có trên mạng và phải đóng một khoản phí thay vì phải trực tiếp nộp đơn tại các lãnh sự quán Mỹ.

Theo thống kê, mỗi năm, Mỹ đón nhận hơn 20 triệu công dân thuộc các nước được miễn thị thực nhập cảnh. Điều này đặt ra những thách thức an ninh lớn cho giới chức nước này, đặc biệt sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Pháp vừa qua.

Những nghi can thực hiện vụ bạo lực này sau đó được xác định là công dân Bỉ và Pháp có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và cũng thuộc diện được đến Mỹ không cần thị thực./.


(TTXVN/Vietnam+)