Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ khoảng 3 tỷ euro cho các quốc gia và tổ chức tại khu vực Trung Phi giai đoạn 2014-2020.

Tuyên bố trên được Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề phát triển Andris Piebalgs đưa ra tại cuộc họp giữa EU với đại diện của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi và Cộng đồng kinh tế và tiền tệ Trung Phi, diễn ra từ 21-23/1 tại Brussels.

Khoản hỗ trợ này cần được các quốc gia thành viên EU thông qua và nhằm trợ giúp 162 triệu dân thuộc khu vực Trung Phi đang là nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang cũng như nghèo đói và suy dinh dưỡng kéo dài.

Khoản viện trợ này cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, năng lượng, giảm mất an toàn thực phẩm và thúc đẩy hòa bình cũng như ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Piebalgs nhấn mạnh Trung Phi hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như nghèo đói, suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng và cơ sở hạ tầng phù hợp, các thể chế chính trị yếu kém. Đây là những yếu tố hạn chế sự phát triển của các quốc gia liên quan và giảm an sinh xã hội của người dân, do vậy, EU quyết tâm phối hợp tốt với các nước đối tác để giúp đỡ khu vực Trung Phi đối phó với các thách thức này.

Ngoài ra, ông Piebalgs cũng cho biết trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng đối với các quốc gia Trung Phi là khai thác toàn bộ tiềm năng phát triển mà không làm hại tới môi trường thiên nhiên hay lãng phí các nguồn lực, và cần phát huy đa dạng sinh học.

Khu vực Trung Phi bao gồm 10 quốc gia Gabon, Cameroon, Guinea Xích đạo, Sao Tomé và Principé, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Rwanda và Burundi. Dân số khu vực là 162 triệu người, trong đó gần một nửa sống tại Cộng hòa dân chủ Congo, đất nước chiếm một phần lớn lãnh thổ khu vực./.

(TTXVN)