Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: Telegraph)

Đài châu Âu tự do ngày 12/2 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ xem xét và quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Belarus tại cuộc họp ở Brussels ngày 15/2 tới.

Trong khi đó, 4 cá nhân, tình nghi dính líu tới sự mất tích của 4 nhân vật đối lập ở Belarus năm 2000, sẽ vẫn bị trừng phạt.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, lệnh cấm vận vũ khí Belarus sẽ được kéo dài. Các ngoại trưởng EU cuối cùng sẽ quyết định bãi bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt Belarus và quyết định này liên quan tới Tổng thống Alexander Lukashenko.

Theo một nguồn tin, quyết định được thông qua liên quan đến vai trò của Belarus trong các cuộc đàm phán giải quyết tình hình Ukraine. Nguồn tin này nói: "Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Belarus đã đóng vai trò tích cực và cho thấy mong muốn xích lại gần EU."

Ngày 30/10/2015, EU và Mỹ đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt Belarus. Cụ thể, Hội đồng châu Âu công bố quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt các thực thể và cá nhân Belarus, trong đó bao gồm cả Tổng thống Lukashenko.

EU áp đặt lệnh trừng phạt Belarus từ giữa năm 2000. Các lệnh trừng phạt này liên quan tới Tổng thống Lukashenko và một số quan chức của Belarus. Sau đó, các lệnh trừng phạt đã được mở rộng năm 2010./.