Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: Wikimedia commons)

Trong bối cảnh vừa xảy ra vụ chìm tàu chở hàng trăm người di cư ở Địa Trung Hải, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 19/4 đã cân nhắc khả năng triệu tập cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư trái phép.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twittter, ông Tusk cho biết đã trao đổi với Thủ tướng Malta Joseph Muscat và sẽ tiếp tục tham vấn vấn đề này với các nhà lãnh đạo khác trong EU, Ủy ban châu Âu (EC) và Cơ quan hành động đối ngoại EU (EEAS) về cách thức giải quyết tình hình.

Ông Preben Aamann, người phát ngôn của ông Tusk, cho biết người đứng đầu Hội đồng châu Âu sẽ quyết định kêu gọi triệu tập hội nghị khẩn cấp sau khi hoàn tất các cuộc tham vấn này.

Khoảng 700 người được cho là đã thiệt mạng trong đêm 18/4 khi một con tàu chở người di cư bất hợp pháp đến châu Âu bị lật ngoài khơi Libya. Đây được xem là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư ở Địa Trung Hải.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, lực lượng cứu hộ nước này đã cứu được 28 người và vớt được 24 xác chết. Một người sống sót cho biết vào thời điểm xuất phát, trên tàu có khoảng 950 người, bao gồm 200 phụ nữ và từ 40 đến 50 trẻ em.

Ngay sau khi xảy ra vụ lật tàu nói trên, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã kêu gọi EU không bỏ mặc Rome đơn độc đối phó làn sóng người nhập cư bằng đường biển ngày càng tăng trong thời gian qua. Giới chức nước này đã tỏ ra bất bình trước việc EU chậm trễ, thiếu hành động quyết đoán và cụ thể trong việc hỗ trợ Italy đương đầu với các thảm họa nhân đạo liên quan người nhập cư.

Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh chung Federica Mogherini cho biết các ngoại trưởng EU sẽ họp khẩn cấp trong ngày 20/4 ở Luxembourg bàn cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Trong thông báo ngày 19/4, EC cho biết đang chuẩn bị chiến lược mới về vấn đề nhập cư để thông qua vào tháng Năm tới. Bên cạnh chiến lược mới, EU sẽ làm việc với nước thứ ba để ngăn chặn làn sóng người nhập cư tràn vào khu vực này.

Cũng trong ngày 19/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ nỗi buồn sâu sắc khi biết tin về vụ lật tàu thảm khốc nói trên. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện tình đoàn kết và chia sẻ gánh nặng giải quyết cuộc khủng hoảng này./.