EU xuc tien thanh lap mot lien minh moi voi cac nuoc Arab hinh anh 1Tàu cứu hộ chở người di cư được cứu trên Địa Trung Hải ngày 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng châu Âu ngày 18/10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Ai Cập vào cuối tháng 2 năm tới, như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh mới giữa EU và AL và chống nạn buôn bán người di cư.

Kế hoạch tổ chức hội nghị trên lần đầu tiên được EU đưa ra tại Áo hồi tháng trước, khi cam kết tăng cường các cuộc thảo luận với Ai Cập và những quốc gia Bắc Phi khác để hạn chế tình trạng di cư trái phép.

Theo các quan chức EU, hội nghị này không chỉ bàn về vấn đề người di cư, mà còn bàn về việc tăng cường hợp tác với các nước châu Phi theo chiến lược mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã vạch ra cách đây một tháng.

[EU đẩy mạnh hợp tác với châu Phi để kiểm soát dòng người di cư]

Trước đó, EU đã ký các thỏa thuận hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, các nước được coi là cửa ngõ để những người di cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu, nhờ đó đã giảm đáng kể số người di cư vào "lục địa già" so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2015.

Tuy nhiên, EU đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với tất cả các nước Bắc Phi trong vấn đề trên.

Theo EU, châu Âu cần tăng cường hợp tác với các nước thứ 3 trong việc điều tra, bắt giữ và truy tố những kẻ buôn bán người di cư.

Ai Cập đã thiết lập được một hệ thống ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp này có hiệu quả cao và đây là hình mẫu để các nước Bắc Phi khác noi theo./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)