EU yeu cau Anh lam ro quan diem trong cac van de then chot hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier. (Nguồn: independent)

Ngày 20/7, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier kêu gọi Anh làm rõ quan điểm của mình về các vấn đề chủ chốt, như số tiền phải trả khi Anh rời "mái nhà chung," các quyền lợi của công dân EU tại Anh sau Brexit và vấn đề biên giới với CH Ireland.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ hai tại Brussels (Bỉ), ông Barnier cho biết: "Tuần này là lúc để trình bày, và vòng đàm phán thứ ba sẽ là lúc để làm rõ."

Theo ông, hiện tồn tại một "sự khác biệt căn bản" với Anh về việc liệu sau thời điểm Anh rời khỏi EU, tòa án tối cao của EU có thể duy trì quyền tài phán đối với 3 triệu công dân EU đang sống tại Anh hay không.

Ông Barnier cũng kêu gọi Anh thể hiện rõ quan điểm về số tiền mà Brussels đã nói rằng Anh phải trả trước khi "ly hôn" để thanh toán các nghĩa vụ theo cam kết của Anh trong ngân sách EU. Ông nhấn mạnh rằng: "EU muốn một cuộc ly hôn có kỷ luật, và điều này đòi hỏi Anh phải thanh toán các hóa đơn của mình."

[Vấn đề Brexit: Đàm phán căng thẳng nhưng có dấu hiệu tiến bộ]

Về phần mình, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis cho biết cuộc đàm phán vừa qua "rất thiết thực mà mang tính xây dựng" nhưng "còn nhiều điều chưa được đề cập đến". Theo ông, cần một giải pháp mềm dẻo từ hai phía.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn một nguồn tin từ cuộc đàm phán cho biết các quan chức hai bên đã thảo luận trong nhiều giờ về việc duy trì một đường biên giới “mềm” giữa Liên hiệp Vương quốc Anh với Ireland hậu Brexit và đảm bảo quyền của các công dân châu Âu sinh sống ở Anh.

Các nhà phân tích cho biết số tiền mà Anh phải trả cho EU dựa trên các cam kết trong quá khứ có thể lên tới 100 tỷ euro. Tuy nhiên, Anh vẫn chưa đồng ý chấp nhận con số này.

Quan điểm mới nhất của Chính phủ Anh là cố gắng thuyết phục các nhà đàm phán EU rằng Anh cam kết tôn trọng các nguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018.

Theo kế hoạch, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019./.
(TTXVN/Vietnam+)