Rừng nguyên sinh Bialowieza ngày 31/5/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã yêu cầu Ba Lan tôn trọng quyết định của Tòa công lý châu Âu (ECJ) về việc ngừng khai thác cây trong khu rừng nguyên sinh Bialowieza - di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans và Ủy viên phụ trách môi trường Karmenu Vella đã gửi thư tới các quan chức Ba Lan, yêu cầu nước này bảo đảm tôn trọng các biện pháp tạm thời của ECJ liên quan đến việc khai thác khu rừng nguyên sinh Bialowieza.

Sau đề nghị khẩn cấp của EC, cuối tháng 7, ECJ đã yêu cầu Ba Lan ngừng chặt cây trong khu vực di sản thiên nhiên được bảo vệ, một trong những khu rừng nguyên sinh lớn cuối cùng của châu Âu, trong khi chờ đợi tòa đưa ra quyết định cuối cùng về đơn kiện được EC trình lên ngày 13/7.

Một nguồn tin EC đánh giá các thủ tục pháp lý này có thể dẫn đến những hình phạt tài chính chống Ba Lan. EC đang theo dõi tình hình tại Ba Lan với mối quan ngại sâu sắc và đánh giá tính cấp bách của vụ việc.

Tuy nhiên, hiện Bộ Môi trường Ba Lan vẫn phản ứng lại quyết định của ECJ, theo đó Warsaw sẽ tiếp tục khai thác gỗ đồng thời khẳng định việc này là hợp pháp.

Ba Lan lập luận rằng chặt cây là một trong các biện pháp ngăn chặn sự tấn công của sâu đục thân gỗ. Ngược lại, EC cho rằng các biện pháp mà chính quyền Ba Lan đang thực hiện sẽ đe dọa sự tồn tại của hệ động thực vật hoang dã của nước này./.