Đoàn xe tải xếp hàng dài trên đường cao tốc gần Batrovci ở biên giới Serbia-Croatia ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Croatia giải thích rõ lý do chặn các xe tải từ Serbia giữa lúc hai nước đổi lỗi cho nhau về cách thức giải quyết dòng người di cư ồ ạt tại biên giới giữa hai nước.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EC đã yêu cầu sự giải thích ngay lập tức từ phía Chính phủ Croatia.

Hiện Croatia đã đóng 7 trên tổng số 8 cửa khẩu biên giới với Serbia, nhằm ngăn dòng người di cư đang tràn sang nước này sau khi Hungary đóng cửa biên giới. Chỉ còn duy nhất cửa khẩu trên tuyến Belgrad-Zagred chưa bị đóng. Tuy nhiên, đến sáng 21/9 vừa qua, Croatia đã quyết định chặn các xe tải từ Serbia đi vào tuyến cao tốc này, gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

Phía Serbia cho rằng quyết định của Croatia đã gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và làm Serbia tổn thất hàng triệu USD mỗi ngày

Trước động thái này của Croatia, Serbia cũng đã đáp trả bằng cách cấm tất cả xe tải mang biển số Croatia hoặc những xe chở hàng sản xuất tại Croatia đi qua cửa khẩu.

Cũng trong ngày 25/9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic cho biết nước này có kế hoạch "trong hôm nay hoặc ngày mai" sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế qua biên giới đối với Serbia./.