Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng Biển Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo "trái phép," khiến tình hình căng thẳng trong khu vực càng thêm tồi tệ.

Trong một tuyên bố, EU nêu rõ Triều Tiên "phải ngừng tất cả các vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và từ bỏ hoàn toàn các chương trình tên lửa đạn đạo, theo cách có kiểm chứng và không thể đảo ngược." 

EU tuyên bố những hành động phi pháp này "không có tác dụng gì hơn ngoài việc làm leo thang căng thẳng và gây phương hại cho tất cả."

Cùng ngày, Mỹ cũng lên án các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, coi đây là mối đe dọa đối với các đồng minh của Washington cũng như giao thông hàng không dân sự và thương mại hàng hải trong khu vực.

Một quan chức Mỹ nói rằng Washington sẽ làm việc tại các hội nghị thượng đỉnh trong tuần này để "đẩy mạnh quyết tâm quốc tế" buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình.

Trước đó, trưa 5/9, vào lúc khoảng 12 giờ 14 giờ địa phương (10 giờ 14 theo giờ Việt Nam), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo từ Hwangju thuộc tỉnh Bắc Hwanghae của Triều Tiên ra vùng biển phía Đông nước này.

JSC cho rằng các tên lửa này là loại tên lửa Rodong tầm trung, đã bay xa khoảng 1.000km và rơi vào Biển Nhật Bản./.