Quang cảnh một lớp học tại trường Baragua ở thủ đô Havana, Cuba ngày 1/9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/9, tại La Habana, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm bình thường hóa quan hệ, trong đó sẽ đụng chạm đến những chủ đề nhạy cảm về chính trị và nhân quyền.

Truyền thông nhà nước Cuba đưa tin hai bên hy vọng “kết thúc các cuộc đàm phán về hợp tác và thương mại và bắt đầu các cuộc thảo luận về đối thoại chính trị” tại vòng đàm phán kéo dài 2 ngày này.

EU đình chỉ quan hệ với Cuba vào năm 2003. Hai bên đã đẩy nhanh tiến trình đàm phán về bình thường hóa quan hệ kể từ khi Cuba và Mỹ thông báo về việc nối lại quan hệ giữa hai nước vào tháng 12/2014 và mở lại đại sứ quán vào tháng 7 vừa qua.

Brussels và La Habana đặt ra thời hạn vào ngày 31/12 tới để hoàn tất tiến trình đàm phán. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao EU hồi tuần trước cho biết thời hạn trên sẽ khó đạt được, bất chấp tiến triển về những vấn đề kinh tế và thương mại.

Sau vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 6 vừa qua, giới chức EU cho biết vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương vẫn là nhân quyền./.