Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/11, trong hoạt động bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp), Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã hội kiến với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bà Federica Mogherini khẳng định EU sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao vì nền hòa bình ở Trung Đông, bất chấp việc Israel tuyên bố sẽ ngừng tiếp xúc với liên minh này.

Trong khi đó, trả lời báo giới tại Brussels (Bỉ) khi được hỏi về động thái của Israel ngừng tiếp xúc với EU do khối này bắt đầu dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, một người phát ngôn Ủy ban EU nhấn mạnh “EU-Israel vẫn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp và sâu rộng," đồng thời nhấn mạnh quyết định dán nhãn chỉ đơn thuần là thực thi một chính sách hiện hành đã được một số quốc gia EU áp dụng.

Ngoài ra, người phát ngôn trên cũng cho biết: "Đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, EU đang và sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ cùng với các đối tác và với cả 2 bên (Israel và Palestine), vì hòa bình ở Trung Đông có lợi cho cả cộng đồng quốc tế."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Israel thông báo đình chỉ tiếp xúc thảo luận với giới chức EU về các vấn đề liên quan tiến trình hòa bình với Palestine, sau khi EU quyết định dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ các khu định cư Do Thái.

Thông báo của bộ trên cho biết Thủ tướng Netanyahu, hiện kiêm nhiệm Ngoại trưởng nước này, đã chỉ thị "đánh giá lại sự can dự của các tổ chức EU trong các vấn đề liên quan tiến trình ngoại giao giữa Israel và Palestine."

Thông báo nêu rõ: "Thủ tướng chỉ thị đình chỉ tiếp xúc ngoại giao với các tổ chức của EU cũng như các đại diện của các tổ chức này cho đến khi hoàn tất tiến trình đánh giá lại."

Ngày 11/11 vừa qua, EU đã ban hành quy định hàng hóa sản xuất tại các khu định cư Do thái ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Bắc Cao nguyên Golan nhập khẩu vào châu Âu phải dán nhãn ghi rõ xuất xứ từ các vùng lãnh thổ này thay vì xuất xứ "sản xuất tại Israel." Hàng hóa dán nhãn này phần lớn là trái cây và rau củ.

Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ trên trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập Cao nguyên Golan và Đông Jerusalem song chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

EU là một trong 4 thành viên của nhóm Bộ Tứ - làm trung gian trong tiến trình hòa bình Trung Đông - cùng với Mỹ, Liên hợp quốc và Nga.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã đổ vỡ từ tháng 4/2014 sau 9 tháng gặp gỡ không đạt kết quả.

Trong chuyến công du Trung Đông vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp ông Netayahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, song các cuộc hội đàm cũng không đạt đột phá nào. Ngoại trưởng Mỹ cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới./.