Ngày 5/10, Liên minh châu Âu (EU) và Malaysia bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về tự do hóa thương mại nhằm tăng kim ngạch buôn bán song phương và mở ra các cơ hội buôn bán trị giá hàng tỷ euro cho các doanh nghiệp hai bên.

Việc khởi động các cuộc đàm phán đã được Thủ tướng Malaysia Mohd Najib Abdul Razak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso thông báo chính thức bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) ở Brussels, Bỉ.

Hiệp định buôn bán tự do giữa EU và Malaysia sẽ tập trung vào hợp tác kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho buôn bán, đầu tư và việc tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và các dịch vụ.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn đề cập đến các vấn đề liên quan đến hàng rào thuế quan và phi thuế quan, cũng như những cam kết về các vấn đề liên quan tới thương mại, chủ yếu về thu mua, cạnh tranh và phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên Malaysia đưa vấn đề phát triển bền vững và những cam kết thu mua của chính phủ vào một thỏa thuận buôn bán tự do.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Malaysia, còn Malaysia là đối tác lớn thứ 22 của EU. Kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2009 đạt hơn 24 tỷ euro (33,6 tỷ USD).

Việc khởi động các cuộc đàm phán tự do thương mại với Malaysia đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc thúc đẩy mối quan hệ buôn bán của EU với khu vực Đông Nam Á.

Tháng 12/2009, các nước thành viên EU đã "bật đèn xanh" để EC thực hiện các cuộc đàm phán về tự do thương mại với từng nước thành viên ASEAN, bắt đầu với Singapore tháng 3/2010. Ngày 6/10, EU cũng sẽ ký thỏa thuận buôn bán tự do với Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)