An ninh được tăng cường tại Pháp trước thềm EURO. (Nguồn: skysports.com)

Chủ các quán bar và nhà hàng ở Pháp sẽ không được phép lắp màn hình TV bên ngoài địa điểm kinh doanh của họ trong thời gian diễn ra EURO 2016.

Động thái này là nhằm tăng cường an ninh trong tháng diễn ra giải đấu này. Các nhà chức trách Pháp hy vọng sẽ có ít người tụ tập bên ngoài các khu vực chính thức dành cho người hâm mộ hơn dưới lệnh cấm lắp đặt các màn hình ngoài trời.

Pháp đã và đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra vào tháng 11 năm ngoái tại Paris với 130 người thiệt mạng tại nhiều địa điểm trên khắp thành phố, trong đó có một buổi hòa nhạc rock, dưới hàng hiên của các quán bar và nhà hàng, cũng như bên ngoài Stade de France - sân vận động nơi giải đấu bắt đầu vào thứ sáu tới.

Khu vực dành cho người hâm mộ thường là các quảng trường hoặc công viên gần trung tâm thành phố, cho phép những người ủng hộ các đội bóng có thể xem trận đấu trên màn hình lớn. Các biện pháp an ninh bổ sung, trong đó có việc tăng cường ghi hình giám sát, đã được bổ sung thêm tại những khu vực này.

Phó bộ trưởng thể thao Thierry Braillard cho biết các khu vực chính thức dành cho người hâm mộ là những nơi duy nhất được phép lắp đặt màn hình ngoài trời.

"Chúng ta không thể cho phép tụ tập không kiểm soát bởi các lực lượng cảnh sát không có đủ các biện pháp an ninh để quản lý được những vụ tụ tập này," ông cho biết. "Và việc trình chiếu trực tiếp dưới hàng hiên đồng nghĩa với việc tụ tập xung quanh một màn hình."

Bernard Marty, người đứng đầu công đoàn lớn nhất của ngành khách sạn Pháp (UMIH) ở khu vực Marseille, nơi Anh sẽ chạm trán Nga vào thứ bảy tới, cho biết ông đã nhận được những thông tin trái chiều từ phía cảnh sát.

"Chính phủ cần phối hợp tốt hơn với các quan chức để chúng tôi có thể dễ dàng tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra," Marty cho biết. "Có thể họ muốn chỉ thúc đẩy kinh tế ở các khu vực dành cho người hâm mộ và bỏ qua những nhà kinh doanh bán lẻ khác, những người đã dốc vốn đầu tư."

Khi được hỏi liệu động thái này có làm mất đi không khí của sự kiện hay không, Braillard cho biết mọi việc sẽ được sắp xếp nhằm đảm bảo "sự sôi động" của các khu vực dành cho người hâm mộ.

"Sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta chỉ có một khu vực được bảo đảm an ninh chặt chẽ thay vì để hàng ngàn người không mua vé cho trận đấu tụ tập lại một cách không có tổ chức," Braillard cho biết.

Trong khi đó, Ngài Julian King, Đại sứ Anh tại Pháp, đã có lời nhắn gửi tới người hâm mộ rằng họ không cần phải lo lắng khi tới Pháp, tuy vậy họ vẫn cần cảnh giác trước các tình huống an ninh.

Ngài Julian sẽ tham dự trận đấu mở màn của đội tuyển Anh, Bắc Ireland và xứ Wales và cho biết: "Đây sẽ là một giải đấu bóng đá tuyệt vời. Chúng tôi có 3 đội và đang trông đợi khoảng nửa triệu người hâm mộ đến từ Anh. Đây sẽ là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời."

"Đừng tin tất cả những gì bạn đọc về Pháp. Tình huống không tệ như bạn nghĩ đâu. Có một số vấn đề, song bạn chỉ cần cẩn trọng là đủ - đến sớm khi tham dự các trận đấu hoặc xem thi đấu tại các khu vực dành cho người hâm mộ, mang theo hộ chiếu, sẵn sàng kiểm tra an ninh."

"Đừng lo lắng về việc tới Pháp, nhưng hãy cảnh giác trước những tình huống an ninh. Ngoài kia có những người không thích lối sống của chúng ta và muốn phá hoại giải đấu."

"Người Pháp rất có kinh nghiệm ứng phó với các vấn đề an ninh. Chúng tôi tự tin rằng người Pháp đã áp dụng những biện pháp an ninh chặt chẽ. Đã có sự phối hợp hoạt động ở các cấp cao nhất"./.