Các cổ động viên Anh. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Theo phóng viên TTXVN tại London, cảnh sát Anh đang triển khai nhiều biện pháp an ninh chưa từng có tiền lệ, nhằm đảm bảo an toàn cho các cổ động viên của nước này tới Pháp theo dõi Vòng chung kết Giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO) 2016 sẽ diễn ra từ ngày 10/6-10/7 tới.

Các lực lượng cảnh sát và cơ quan an ninh, bao gồm cả Sở Cảnh sát Anh (Scotland Yard), đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau cảnh báo về nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào EURO 2016.

Đội chống khủng bố thuộc lực lượng Cảnh sát Đô thành London (Met) đã có mặt tại Pháp để phối hợp với các đồng nghiệp nước chủ nhà ngăn chặn nguy cơ này, đồng thời các đơn vị cảnh sát chuyên trách bóng đá của Anh cũng đã tới Pháp để hỗ trợ trấn áp các cổ động viên quá khích. Hiện có gần 2.000 người Anh bị cấm tới các sân vận động đăng cai EURO 2016 tại Pháp và phải giao nộp hộ chiếu theo yêu cầu của nhà chức trách.

Cảnh sát Anh sẽ phối hợp với các công ty đường sắt, cảnh sát Pháp và các cơ quan hữu quan để hỗ trợ các cổ động viên Anh tới Pháp ủng hộ 3 đội bóng quê nhà là đội tuyển Anh, tuyển xứ Wales và Bắc Ireland tham gia tranh tài tại EURO 2016. Lực lượng này sẽ được triển khai tại các ga tàu và trên các chuyến tàu Eurostar từ Anh tới Pháp, đồng thời sẽ được triển khai tăng cường tại các khu vực trung tâm và các địa điểm công cộng, đặc biệt là trong những ngày có Tam sư thi đấu.

Pháp - nước chủ nhà EURO 2016 - hiện vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris tháng 11/2015. Để đảm bảo an ninh cho lễ hội bóng đá này, tất cả các cổ động viên đều sẽ phải trải qua các khâu kiểm tra an ninh nghiêm ngặt tại các sân vận động và các khu vực dành cho cổ động viên (fanzone).

Cảnh sát bắn tỉa và chó nghiệp vụ cũng sẽ được triển khai trong khi lực lượng tinh nhuệ đặc biệt và lực lượng chống bạo động luôn đề cao tinh thần sẵn sàng ứng phó.

Trong thời gian diễn ra giải đấu, các tàu hải quân của Pháp sẽ thường xuyên tuần tra khu vực duyên hải để đề phòng nguy cơ tấn công khủng bố từ biển, trong khi hệ thống tên lửa đất đối không cũng đã được bố trí tại các khu vực trọng yếu để sẵn sàng khai hỏa ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố bằng đường không./.