Có tới 99,8% dân số Iceland đã theo dõi trận thắng lịch sử của đội tuyển "con cưng" với tuyển Anh. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Có tới 99,8% dân số Iceland đã theo dõi trận thắng lịch sử của "Băng đảo" trước tuyển Anh tại vòng 1/8 Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) 2016. Một con số quá ấn tượng, song đó chưa phải con số thú vị nhất của câu chuyện cổ tích này.

Từ năm 2002, Liên đoàn Bóng đá Iceland (KSI) đã đại tu cơ sở hạ tầng và đổi thay phương pháp huấn luyện của nền bóng đá. Trước đó, các huấn luyện viên ở đây phải sang Anh tu nghiệp để lấy giấy phép hành nghề của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Nhưng bây giờ thì khác, các huấn luyện viên chỉ việc tập trung vào việc đào tạo tài năng trẻ nước nhà bởi những khóa đào tạo của UEFA giờ đã có mặt tại thủ đô Reykjavik. Sự tiện lợi ấy dẫn đến kết quả 800 tấm bằng của UEFA, gồm 185 bằng là loại A, đã được trao cho các huấn luyện viên ở đây. Với dân số chỉ 330.000 người, thì cứ mỗi 1.793 người sẽ có một người Iceland sở hữu bằng A của UEFA, một con số quá ấn tượng. Để so sánh, phải tìm trong 44.537 người Anh mới có một huấn luyện viên bằng A của UEFA.

Nhưng bằng cấp huấn luyện viên chỉ là một phần trong chuyện lột xác của Iceland. Theo dữ liệu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), quốc gia này hiện đang có khoảng 21.508 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang hành nghề, nghĩa là cứ 15 người Iceland thì có một người đủ năng lực thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Song song với số lượng lớn cầu thủ, tình yêu bóng đá và lượng cổ động viên nhiệt thành của Iceland cũng đóng góp lớn vào thành công này.

Theo Cơ quan Thống kê Bóng đá châu Âu (EFS), hạng đấu cao nhất của Iceland đón trung bình 1.107 khán giả/trận ở mùa 2015-2016. Con số này không nhiều, thậm chí quá ít với những nền bóng đá hàng đầu, nhưng cũng đồng nghĩa với việc cứ mỗi 300 người Iceland sẽ có 1 khán giả đến sân xem tất các trận trong mùa. Con số này ở Bundesliga, nơi đón trung bình 43.300 khán giả một trận, thông số này là 1/1.861 người.

Xét trên Bảng xếp hạng FIFA, chỉ 4 năm trước, Iceland còn là đội thứ 131 thế giới, nhưng giờ đây họ đứng hạng 34. Một hành trình vĩ đại vừa được họ bước qua.

Những kế hoạch và nỗ lực đầu tư của Iceland đã cho quả ngọt ở EURO 2016 - Vòng chung kết châu Âu đầu tiên họ tham gia. Iceland là đội hạng ba có thành tích tốt nhất ở vòng bảng, với 6 bàn thắng và đứng thứ 5 ở thông số cơ hội ăn bàn (29), tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn của họ đạt 21%. Lại so sánh, với đội ghi nhiều bàn nhất giải hiện nay là Bỉ, với 8 bàn sau 84 cơ hội ngon ăn, tỷ lệ này của họ chỉ đạt 35%, thậm chí thấp nhất giải./.