Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini. (Nguồn: uefa.org)

Đội chủ nhà Pháp, ứng cử viên số một cho chức vô địch EURO 2016 sẽ gặp Albania vào đêm nay. Một trận đấu của Michel Platini, trên mọi khía cạnh của nó.

Nhưng “Le Roi” (nhà vua - biệt danh của Platini) lại đang ở góc nhỏ nào đó nước Pháp, gặm nhấm thành quả và cả hậu quả của mình trong cô độc.

Án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 4 năm vì những bê bối tham nhũng khi còn giữ chức cố vấn chủ tịch cho FIFA đã phá nát toàn bộ những công lao mà Platini đã gây dựng trước đó. EURO 2016, giải đấu vẫn đang được người Pháp hy vọng rằng sẽ giải quyết không chỉ cơn khát danh hiệu mà còn là những vấn đề chính trị tại quốc gia này đã được kéo về xứ sở lục lăng trong thời gian ông Platini giữ chức chủ tịch UEFA.

Tính tới thời điểm hiện tại, mọi thứ đều diễn ra rất ổn thỏa. Những biểu tình, bãi công về luật lao động tại Paris hay các nguy cơ về khủng bố là vấn đề chung của nước Pháp. Trên khía cạnh tổ chức bóng đá, EURO 2016 vẫn là một giải đấu tuyệt vời nếu so sánh với World Cup 2014, giải đấu lớn gần nhất của bóng đá thế giới (hãy bỏ qua những khúc mắc mang tên Anh-Pháp vì đó có thể không đơn thuần là va chạm bóng đá). Người có công lớn nhất trong toàn bộ sự kiện đó, dĩ nhiên là Platini.

Nhưng thành quả cũng giống cốc nước vơi, có phần đầy, có phần thiếu tùy góc nhìn. Nếu công tác tổ chức EURO là một điểm cộng lớn giành cho nước Pháp, thì những gì diễn ra trên sân cỏ lại không ở mức tương đương. Vòng chung kết EURO từ trước tới giờ trong lịch sử vẫn được coi là một giải đấu chứa đầy những bất ngờ tới từ bảng tử thần khắc nghiệt, hay cả những hiện tượng thú vị như Cộng hòa Séc, Hy Lạp hay Đan Mạch.

Hiện tại chưa một bằng cớ nào cho thấy điều ấy sẽ diễn ra. Bất ngờ lớn nhất khi kết thúc lượt trận đầu tiên nằm ở trận hòa giữa Iceland và Bồ Đào Nha. Nhưng hòa một trận chưa, và sẽ không thể là thảm họa trong một giải đấu có 24 đội tham dự và đội đứng thứ ba ở vòng bảng vẫn có cơ hội bước tiếp vào vòng knock-out. Tất cả chữ “nhưng” ấy là sáng kiến của Platini.

Albania, đối thủ của Pháp đêm nay là đội tuyển sinh ra từ điều đó. Chưa từng tham dự EURO hay World Cup dù chỉ một lần trong lịch sử. Albania là ​đội tuyển yếu nhất mà Pháp từng phải đối đầu tại các kỳ EURO. Một phép so sánh đơn giản sẽ chỉ ra điều này, tại 4 kỳ EURO gần nhất, Pháp đều phải đối mặt với ít nhất một đội tuyển từng vô địch World Cup hoặc EURO trong lịch sử (Hà Lan - 2 lần, Italy - 1 lần, Anh - 2 lần). Hiện tại, bảng đấu của Pháp có đối thủ mạnh nhất là... Thụy Sĩ, chủ nhà của World Cup 1954.

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã phản đối kịch liệt ý tưởng mở rộng Vòng chung kết EURO từ 16 lên thành 24 đội của Platini ngay từ thời điểm chúng mới chỉ ở dạng thai nghén. “Vậy thì ông ta đừng tới nữa”, Platini đáp trả những chỉ trích của huấn luyện viên trưởng đội tuyển Đức, Joachim Loew khi đó.

Hai năm sau, Platini chứ không phải Loew mới là người không thể tới EURO. Không ai biết và họ cũng không cần biết người từng thay đổi cả bộ mặt bóng đá Pháp sẽ theo dõi trận đấu phản ánh toàn bộ ảnh hưởng của mình theo cách như thế nào. Nhà vua giờ đã là tội phạm, còn quả bóng dù tích cực hay tiêu cực thì vẫn cứ lăn./.