EURO 2016: No ro trao luu dat ten theo phong cach Iceland hinh anh 1Các cầu thủ Iceland ăn mừng chiến thắng lịch sử trước Anh ở vòng 1/8 EURO 2016. (Nguồn: UEFA)

Sức hút của đội tuyển Iceland tại Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) 2016 đã lan ra khắp châu lục.

Mới đây, trang web VG.no tại Na Uy gây chú ý khi mở một chiến dịch đặt tên theo phong cách Iceland. Đáng nói, chiến dịch do VG.no phát động thu hút đông đảo người dân Na Uy tham gia và đang tạo thành một trào lưu tại quốc gia Bắc Âu này.

Ở EURO 2016, đội tuyển Iceland gây chú ý với đội hình ra sân toàn cầu thủ có tên kết thúc bằng vần "son". Điều thú vị này xuất phát từ tập tục đặt tên của người Viking cổ. Không có gì phức tạp trong việc lựa chọn tên họ cho con cái.

Khi một đứa trẻ chào đời, tên của bé sẽ được đặt theo công thức định sẵn: Tên+Father'son (tên cha ghép với 'son') dành cho bé trai và Tên+Father' dottir (tên cha ghép với 'dottir') dành cho bé gái.

Chẳng hạn, một người đàn ông có tên là Jon Einarsson có một cậu con trai tên là Olafur. Như vậy, họ của Olafur sẽ không phải là Einarsson giống như bố mình mà sẽ là Jonsson (ghép từ tên Jon của bố và 'son'). Bởi thế, người ta vẫn thường nói dân tộc Iceland là những người "không mang họ"./.
(TTXVN/Vietnam+)