Eurogroup: Hy Lap can 19 ty euro toi cuoi thang 8/2015 hinh anh 1Người dân Hy Lạp tại thủ đô Athens. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo chí Đức dẫn bản Dự thảo Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 12/7 cho biết khối này tính toán tới cuối tháng 8, Hy Lạp cần khoảng 19 tỷ euro cho nhu cầu tài chính ngắn hạn của nước này.

Eurogroup cũng yêu cầu Chính phủ Hy Lạp tiến hành sửa đổi cải thiện thêm các biện pháp cải cách.

Bản dự thảo tuyên bố nêu trên là nền tảng cơ bản cho các cuộc thảo luận của các nhóm làm việc trong ngày 12/7 và đây cũng là nội dung cho Hội nghị Eurogroup cùng ngày.

Theo dự thảo, Eurogroup kêu gọi Chính phủ Hy Lạp cần có thêm nhiều biện pháp vượt khỏi khuôn khổ những đề xuất cải cách hiện nay.

Gói biện pháp đầu tiên cần được Quốc hội Hy Lạp thông qua trước ngày 16/7 để tăng cường lòng tin về tinh thần sẵn sàng cải cách của Chính phủ Hy Lạp.

Việc xúc tiến đàm phán về gói cứu trợ thứ ba sẽ chỉ được thực hiện khi Athens gắn với những cải cách như đã yêu cầu.

Trong khi đó, việc xóa hay trừ nợ cho Hy Lạp không được nhắc tới trong bản dự thảo.

Eurogroup cũng dự định kéo dài việc hoãn trả nợ với thời hạn trả nợ dài hơn nhằm giải quyết "núi nợ" của Hy Lạp.

Ngoài ra, Eurogroup cũng yêu cầu Hy Lạp củng cố hệ thống thuế quan của nước này nhằm nâng cao nguồn thu của nhà nước, thực hiện tự do hóa hơn nữa thị trường nội địa và thực thi các khuyến cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Bên cạnh đó, Hy Lạp cần đẩy mạnh việc tự do hóa thị trường lao động, củng cố lĩnh vực tài chính thông qua việc thực thi các quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Biện pháp tiến hành có thể thực hiện theo đề xuất của Chính phủ Đức, theo đó tạo một quỹ tín thác với các tài sản của Hy Lạp trị giá khoảng 50 tỷ euro nhằm giảm khoản nợ khồng lồ của nước này.

Eurogroup tính toán Hy Lạp cần có 7 tỷ euro trong tháng 7 này và 12 tỷ euro trong tháng 8/2015. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số tiền này sẽ lấy từ đâu./.
(Vietnam+)