Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam đã được vinh danh là Bộ trưởng Tài chính của Năm do tạp chí Euromoney, một đơn vị xuất bản uy tín toàn cầu về ngân hàng và tài chính, trao tặng.

Theo thông báo của Euromoney, giải thưởng này được trao tặng nhằm ghi nhận “vai trò quan trọng” của ông Tharman trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Singapore từ một nền kinh tế phụ thuộc vào lực lượng lao động mở rộng sang một nền tảng vững chắc với hiệu quả ngày càng cao.

Sự thay đổi mô hình kinh tế của Singapore được thực hiện ngay cả khi vị thế của quốc đảo Sư tử như là một trung tâm dịch vụ thương mại và tài chính hiện đại với các thị trường xuất khẩu đa dạng vẫn đang được duy trì.

Thông báo có đoạn: “Không chỉ hài lòng với việc dựa vào mức thuế thấp để thu hút đầu tư và kinh doanh trực tiếp nước ngoài… (ông Tharman) vẫn thúc đẩy tìm kiếm những nguồn tăng trưởng kinh tế mới, trong khi xây dựng một mạng lưới an sinh xã hội để giải quyết khó khăn phát sinh do cơ sở hạ tầng quá tải và giá cả sinh hoạt gia tăng.”

“Đã có sự nhất trí chung rằng không có nhà hoạch định chính sách nào tốt hơn (ông Tharman) trong việc thúc đẩy chương trình phát triển này, trong khi vẫn tích cực hoàn thiện các chính sách đảm bảo Singapore vẫn duy trì năng lực của mình trước sự cạnh tranh của những đối thủ như Kuala Lumpur, Thượng Hải và Dubai.”

Euromoney đã miêu tả chi tiết những thành công và thách thức của ông Tharman trong việc giúp Singapore hướng tới sự tăng trưởng bền vững và toàn diện hơn. Tạp chí danh tiếng này cũng hoan nghênh những đóng góp của ông bên ngoài biên giới Singapore.

Theo đó, ông Tharman là người châu Á đầu tiên chủ trì Ủy ban Tiền tệ và Tài chính Quốc tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và hiện được xem là một ứng cử viên cho chức Chủ tịch IMF.

Ông cũng được hoan nghênh với những cảnh báo chính xác và đa dạng rằng khu vực châu Á cần những cải cách mạnh mẽ và kịp thời hơn cũng như điều phối văn bản pháp quy tốt hơn.

Tốt nghiệp Khoa Kinh tế London, Đại học Harvard và Đại học Cambridge, ông Tharman “được xem là một trong những bộ trưởng tài chính tài giỏi nhất khu vực.”

Các nhà kinh tế và chủ ngân hàng hàng đầu Singapore cũng lên tiếng ca ngợi ông Tharman, người hiện là chủ tịch Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương Singapore) và là thành viên ban lãnh đạo Tập đoàn đầu tư Singapre (GIC).

Ông Tharman, tham gia chính trường vào năm 2001 sau khi có được sự nghiệp lẫy lừng ở MAS, và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính vào năm 2007. Năm ngoái, ông cũng được tạp chí Emergin Markets vinh danh là Bộ trưởng Tài chính của Năm ở châu Á, nhằm ghi nhận nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế Singapore của ông.

Phó Thủ tướng Singapore là người thứ 34 được Euromoney trao tặng giải thưởng thường niên và là người Singapore thứ hai được nhận giải thưởng này, sau ông Hon Sui Sen vào năm 1982.

Giải thưởng của Euromoney được trao tặng dựa trên quan điểm của ban biên tập tạp chí, các chủ ngân hàng và kinh tế gia hàng đầu trên khắp thế giới.

Dự kiến ông Tharman sẽ nhận giải thưởng này bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới và IMF diễn ra ở Washington trong ngày 14/10./.