Một trại tị nạn tại Hy Lạp. (Nguồn: ekathimerini.com)

Truyền thông Hy Lạp ngày 28/8 đưa tin Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) sẽ cử khoảng 200 nhân viên tới Hy Lạp trong những tuần tới để phối hợp tác với cảnh sát nước này tìm kiếm phần tử thánh chiến tại các trại tị nạn.

Trả lời phỏng vấn với báo giới, Giám đốc Europol Rob Wainwright đã xác nhận chiến dịch trên và cho biết các cảnh sát sẽ truy tìm bất cứ kẻ cực đoan nào giả dạng người tị nạn bằng việc sử dụng giấy tờ giả và có ý định đi tới những quốc gia châu Âu khác. Hiện cảnh sát Hy Lạp chưa đưa ra bình luận gì thông tin này.

Sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào năm 2015, điều tra của cảnh sát cho thấy một số thủ phạm của những vụ tấn công đó đã vào châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ trên các thuyền chở người tị nạn và đi qua những điểm nóng trên các đảo Hy Lạp.

Kể từ đầu năm 2015, hơn 1 triệu người đã cập bến Hy Lạp để chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Nhiều người trong số này vẫn tiếp tục hành trình đến các nước châu Âu khác.

Khoảng 57.000 người tị nạn và di cư vẫn đang bị mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi các khu vực biên giới miền Bắc nước này đóng cửa vào tháng Hai vừa qua.

Nhiều nước châu Âu lo ngại nhiều phần tử thánh chiến Hồi giáo đã trà trộn vào các dòng người di cư, gây ra mối hiểm họa rất lớn về an ninh cho các nước thuộc Liên minh châu Âu./.