Ảnh minh họa. (Nguồn: wpengine.netdna-cdn.com)

Ngày 2/5, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo đã phát hiện khoảng 2.000 tin nhắn trong khuôn khổ một chiến dịch hành động quốc tế nhằm chống lại các hoạt động tuyên truyền khủng bố và cực đoan trên mạng Internet.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một nhóm công tác của Europol đã nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia từ nhiều nước như Bỉ, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ.

Chiến dịch của Europol được tiến hành trong hai ngày 25-26/4 nhằm tìm kiếm các thông tin liên quan xung quanh những tổ chức Hồi giáo cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaida.

Đơn vị chuyên ngành của Europol đã lần ra dấu vết của các thông điệp tuyên truyền khủng bố hoặc cực đoan được phát tán trên mạng Internet.

Khi xem xét và tìm kiếm trên 52 đơn vị cung cấp dịch vụ mạng, các nhà điều tra đã phát hiện được 2.068 tin nhắn tuyên truyền độc hại được đăng tải bằng 6 ngôn ngữ khác nhau.

Europol đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cấp quyền tiếp cận để xác minh các tin tuyên truyền trên.

Trong khuôn khổ chiến dịch này, các nhà điều tra thừa nhận các mạng lưới khủng bố đã tự phát triển những nền tảng dịch vụ riêng, mục đích của chúng không chỉ nhằm tuyên tuyền mà còn tìm kiếm tài trợ cho các hoạt động khủng bố./.