Eurostat: Gia thuc pham tai Thuy Si dat nhat o chau Au hinh anh 1Giá thực phẩm tại Thụy Sĩ đắt nhất châu Âu, với mặt hàng thịt cao gấp 2,28 lần so với mức trung bình của EU. (Nguồn: lenews.ch)

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố thống kê cho biết giá thực phẩm tại Thụy Sĩ đắt nhất châu Âu.

Theo Eurostat, giá thực phẩm tại Thụy Sĩ đắt nhất châu Âu, với mặt hàng thịt cao gấp 2,28 lần so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê...

Nghiên cứu so sánh giá thịt trung bình trên 38 quốc gia châu Âu với giá thịt trung bình trên toàn EU (gồm 28 quốc gia), giá thịt tại Thụy Sĩ Thụy Sĩ cao hơn trong năm 2018.

Các quốc gia khác có giá thực phẩm đắt đỏ hơn so với mức trung bình của EU là Iceland, Na Uy, Áo, Luxembourg, Pháp, Bỉ, Hà Lan...

Mặc dù vậy, giá sữa, phô mai và trứng lại có mức giá tương đối phải chăng so với mức trung bình. Rượu và thuốc lá rẻ hơn.

Theo Eurostat, sản xuất protein thịt đòi hỏi lượng nước gấp 26 lần so với protein thực vật, gấp 17 lần về diện tích đất.

Với lượng khí thải carbon cao của thịt, giá thịt cao của Thụy Sĩ cần thiết để thúc đẩy mọi người hướng tới chế độ ăn giàu thực vật thân thiện với môi trường hơn. Giá trái cây và rau quả ở Thụy Sĩ chỉ cao hơn 1,53 lần so với EU.

Trung bình mỗi người Thụy Sĩ tiêu thụ 52kg thịt mỗi năm, ít hơn so với mức trung bình 65kg mỗi người mỗi năm của các nước láng giềng EU./. 

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)