Người di cư từ Afghanistan tại khu vực biên giới Hungary-Serbia ngày 18/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng Eurotunnel, nhà điều hành và quản lý đường hầm Channel đã yêu cầu hai chính phủ Anh và Pháp trả lại khoản tiền gần 10 triệu euro (11 triệu USD) mà hãng này phải chi cho hoạt động tăng cường an ninh để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tại cảng Calais, miền Bắc nước Pháp.

Đường hầm Channel là tuyến đường hầm băng qua eo biển Manche, nối liền hai nước Anh và Pháp.

Eurotunnel cho biết đã phải chi tới 13 triệu euro cho vấn đề an ninh trong 6 tháng đầu năm 2015 tại đường hầm, tương đương khoản chi cho an ninh đường hầm cả năm ngoái.

Theo hãng, khoảng 5.000 người di cư chạy trốn chiến tranh, bất ổn chính trị và đói nghèo đang sống trong những lều trại tạm thời bên trong và xung quanh cảng Calais, hàng ngày tìm cách trốn lên phà và tàu hỏa qua đường hầm Channel để tới Anh với hy vọng tìm thấy việc làm và có thể xin tị nạn ở Xứ sở Sương mù.

Tình trạng lộn xộn này không chỉ khiến nhiều dịch vụ của Eurotunnel bị đình trệ dẫn tới doanh thu giảm sút, mà còn buộc hãng phải tốn kém cho các hoạt động đảm bảo an ninh tại đường hầm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/7, Giám đốc điều hành Eurotunnel, ông Jacques Gounon nhấn mạnh gần đây các dịch vụ của hãng đã bị tác động nghiêm trọng do dòng người di cư ồ ạt từ Pháp tìm cách tới Anh, đồng thời cáo buộc cơ quan chức năng Pháp hành động chưa đủ mạnh để đảm bảo an ninh tại đường hầm.

Ông Jacques Gounon cho rằng giới chức Pháp đã coi nhẹ tình hình di cư và không huy động đủ cảnh sát, buộc hãng này phải tiêu tốn tiền cho công tác an ninh - vốn không phải là công việc của một công ty vận tải.

Eurotunnel thông báo đã gửi yêu cầu bồi thường tới Uỷ ban liên chính phủ Pháp-Anh về đường hầm Channel (nhà điều hành các vấn đề kinh tế và an toàn giữa hai nước liên quan tới đường hầm) để được bồi thường khoản tiền 9,7 triệu euro nói trên.

Theo Eurotunnel, khoản tiền này sẽ thêm vào khoản 4,7 triệu euro mà Chính phủ Anh đã nhất trí trả để thiết lập "vùng an ninh" tại cảng Calais nhằm bảo vệ những chuyến phà đến Anh.

Hiện Bộ Giao thông và Bộ Nội vụ Pháp chưa đưa ra bình luận nào về yêu cầu trên. Trong khi đó, Chính phủ Anh tuy không trực tiếp phản hồi yêu cầu của Eurotunnel, song cho biết đã đầu tư 12 triệu bảng (18,72 triệu USD) để cải thiện tình hình an ninh tại cảng Calais và xây dựng các hàng rào bảo vệ những chuyến tàu hỏa tới Anh./.