Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu Eurogroup tại châu Âu, cho biết bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "bắt đầu mất kiên nhẫn" đối với Hy Lạp, khi chính phủ nước này công bố dự thảo ngân sách 2014 trong lúc cuộc kiểm toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn chưa hoàn tất.

Một thông báo của IMF cho hay phái đoàn kiểm toán viên của IMF, ECB và Ủy ban châu Âu (EC) đã kết thúc chuyến đi mới nhất tới Hy Lạp để đánh giá những tiến triển của chương trình kinh tế cũng như các cam kết của nước này, mà không đạt được một thỏa thuận đầy đủ.

Kết quả làm việc của nhóm kiểm toán viên của EU và IMF sẽ quyết định việc liệu có giải ngân 1 tỷ euro (1,4 tỷ USD) viện trợ tiếp theo cho Hy Lạp hay không. Có khả năng việc giải ngân số tiền đó sẽ lùi lại đến tận lễ Giáng sinh 2013.

Theo ông Dijsselbloem, "Hy Lạp vẫn còn nhiều việc phải làm" với một số vấn đề còn tồn tại, và các cuộc thảo luận của EU-IMF tập trung vào mức độ tiến triển trong việc thực hiện những cam kết của Hy Lạp. Các cuộc họp của các cơ quan này cũng tập trung vào vấn đề áp dụng thuế bất động sản mới, khả năng cắt giảm lương hưu và sa thải nhân công trong khu vực công, và tiến độ chậm chạp của chương trình tư nhân hóa tại Hy Lạp.

Trong khi đó, theo dự thảo ngân sách 2014 của Hy Lạp, đợt suy thoái kinh tế sâu rộng ở nền kinh tế nước này sẽ kết thúc vào năm 2014 với mức tăng trưởng nhẹ 0,6%, sau khi dự kiến giảm 4% trong năm 2013.

Dự toán ngân sách 2014 của Hy Lạp dự kiến thặng dư ngân sách khoảng 3 tỷ euro, tương đương 1,6% GDP (không tính đến các khoản trả nợ) và "núi" nợ của Hy Lạp sẽ giảm nhẹ xuống 320 tỷ euro, tương đương 174,8 GDP của nước này. Còn tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp dự báo giảm xuống 24,5% năm 2014, so với mức ước tính 25,5% năm 2013. Hy Lạp dự kiến thu về 3,65 tỷ euro từ hoạt động tư nhân hóa các tài sản công.

Bộ ba chủ nợ quốc tế của Hy Lạp dự đoán thâm hụt ngân sách 2014 của Hy Lạp sẽ vượt 1,5 tỷ euro (2 tỷ USD).

Về phần mình, IMF cho biết không thấy có sức ép tài chính cấp bách trong ngắn hạn đối với Hy Lạp, cho dù có sự trì hoãn trong tiến độ giải ngân khoản tín dụng tiếp theo trong gói cứu trợ tài chính cho quốc gia này. Các kiểm toán viên sẽ quay lại Athens vào "đầu tháng 12" để tiếp tục đánh giá mức độ tiến triển của chương trình kinh tế mà nước này thực hiện./.


(TTXVN)