Người dân đi mua sắm tại một phố trung tâm thủ đô Dublin, Ireland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/5, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup), Jeroen Dijsselbloem cho rằng Eurozone cần tăng cường đầu tư, tạo thêm việc làm và nâng cao hiệu quả sản xuất để tiếp tục đà phục hồi kinh tế.

Người đứng đầu Eurogroup khẳng định, Eurozone không thể chỉ dựa vào dầu mỏ và năng lượng giá rẻ, cũng như chương trình nới lỏng định lượng và lãi suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc các nước trong khu vực cần tập trung vào cải cách cấu trúc nhằm thúc đẩy tăng trưởng và các chính sách tài khóa lành mạnh để có thể phát huy môi trường lãi suất thấp hiện nay.

Dự báo mùa Xuân của Ủy ban châu Âu (EC) đã cho thấy những cải thiện rõ ràng trong kinh tế Eurozone, khi đà phục hồi được duy trì và tăng trưởng kinh tế đang diễn ra trên khắp khu vực.

Cuộc gặp vừa qua của Eurogroup cũng bàn thảo về vấn đề Hy Lạp và Ireland, trong đó Eurogroup cho rằng cần thêm thời gian để thu hẹp những khoảng cách còn tồn tại, cũng như đạt được một thỏa thuận toàn diện về cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Đối với Ireland, Ủy viên EC phụ trách kinh tế, các vấn đề tài chính, thuế và hải quan, Pierre Moscovici cho rằng quốc gia này đang trải qua giai đoạn phục hồi và quá trình này dự kiến sẽ tiếp diễn trong năm nay và năm tới. Tuy nhiên, tàn dư khủng hoảng vẫn còn tồn tại, ít nhất trong vấn đề nợ công, do đó EC khuyến nghị Chính phủ Ireland tiến hành các cải cách cơ cấu chủ chốt nhằm giảm dần nợ công./.