Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Theo tính toán của công ty thông tin tài chính Markit, Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng từ mức 53,6 điểm trong tháng 5/2015 lên 54,1 điểm trong tháng 6/2015, là mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Kinh tế Eurozone đang từng bước hồi phục nhưng chỉ ở mức vừa phải trong 18 tháng qua, trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ Hy Lạp có thể vỡ nợ và phải rời khỏi khối này đã tác động bất lợi tới lòng tin của giới doanh nghiệp.

Nhà kinh tế trưởng Markit Chris Williamson cho biết số liệu mới nhất kể trên cho thấy kinh tế Eurozone đang tốt hơn so với dự kiến, với nhịp độ tăng trưởng trong quý 2/2015 có thể tương đương với mức tăng 0,4% trong quý 1/2015. Điều này sẽ giúp kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 2% trong cả năm 2015, một kết quả khá tích cực sau giai đoạn yếu kém gần đây.

Theo ông Williamson, tình hình bất ổn do cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp dường như đã tác động phần nào tới hoạt động tuyển dụng lao động của giới doanh nghiệp, nhưng số lượng việc làm tạo ra ở khu vực này trong quý 2/2015 vẫn có mức tăng mạnh nhất trong bốn năm qua, việc cho thấy – ít nhất ở thời điểm hiện tại – kinh tế Eurozone đang ứng phó tương đối tốt với khủng hoảng nợ của Hy Lạp./.