Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), trong tháng Ba vừa qua, lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chỉ giảm 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức giảm 0,3% trong tháng trước đó.

Việc tốc độ giảm của chỉ số giá tiêu dùng chậm lại đã giúp xoa dịu mối lo về nguy cơ liên minh tiền tệ này rơi vào vòng xoáy giảm phát.

Theo Eurostat, nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng ở Eurozone vẫn tiếp tục đi xuống là do giá năng lượng thấp tác động đến chi phí sinh hoạt.

Một tín hiệu tích cực khác từ Eurozone đó là tỷ lệ thất nghiệp ở liên minh tiền tệ này đã giảm xuống còn 11,3% trong tháng Hai vừa qua, từ mức 11,4% của tháng trước đó và so với mức 11,8% của cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo Eurostat, thị trường lao động của các quốc gia trong khu vực vẫn có sự khác biệt tương đối lớn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức trong tháng Hai vừa qua ghi nhận mức thấp kỷ lục là 4,8%, trong khi ở Tây Ban Nha và Hy Lạp, con số này lần lượt là 23,2% và 26% - mức cao nhất ở châu Âu.

Số liệu của Eurostat cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Italy, nền kinh tế lớn thứ ba của Eurozone, vẫn ở mức đáng lo ngại là 12,7%.

Tính chung trên toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU) với 28 nước thành viên, tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 9,8% trong tháng Hai vừa qua, giảm so với con số 10,5% trong cùng kỳ năm 2014.

Bất chấp những diễn biến đầy tích cực đó, chuyên gia kinh tế trưởng Jonathan Loynes của tổ chức Capital Economics vẫn cảnh báo các số liệu mới nhất về tình hình lạm phát và thất nghiệp ở Eurozone vẫn không giúp làm giảm nguy cơ liên minh tiền tệ này rơi vào tình trạng giảm phát kéo dài./.