Bộ trưởng tài chính các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 13/9 đã nhóm họp tại Vilnius (Litva) để thảo luận các giải pháp hỗ trợ đà phục hồi kinh tế của khối, vốn vừa thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài 18 tháng khiến hàng triệu việc làm bị mất.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh niềm tin Eurozone quay trở lại con đường tăng trưởng đang được tăng lên, tuy nhiên, sức ép kinh tế vẫn là một thách thức không nhỏ đối với khu vực đồng tiền chung này, đặc biệt khi các quốc gia từng nhận gói cứu trợ vỡ nợ đang rất nỗ lực thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng", song tình hình kinh tế còn tiếp tục khó khăn.

Tình hình Ireland, nước thứ hai trong Eurozone phải nhận cứu trợ quốc tế và chương trình này sẽ kết thúc vào cuối năm nay, sai phạm nghiêm trọng liên quan chương trình cứu trợ Bồ Đào Nha, khoản giải ngân mới trong gói cứu trợ vỡ nợ dành cho Cộng hòa Síp, những vấn đề rắc rối trong hệ thống ngân hàng của Slovenia..., sẽ chiếm phần lớn chương trình nghị sự cuộc họp.

[EC kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tăng trưởng việc làm]


Bên cạnh đó, các bộ trưởng sẽ dành thời gian thảo luận tình hình Hy Lạp, quốc gia đã hai lần nhận gói cứu trợ quốc tế và hiện đang đối mặt với nguy cơ cần gói cứu trợ thứ 3 trị giá 10 tỷ euro (13,3 tỷ USD).

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng sẽ tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến giám sát hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh trước đó Nghị viện châu Âu đã thông qua kế hoạch "liên minh ngân hàng"./.

(TTXVN)