Trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại thành phố Frankfurt am Main, miền trung Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài suốt 4 tháng qua, song khó khăn vẫn ở còn phía trước và tiến trình phục hồi kinh tế vẫn còn yếu ớt.

Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát trong Eurozone đứng ở mức 0% trong tháng 4/2015 sau khi giảm 0,1% trong tháng Ba do chi phí năng lượng thấp.

Số liệu về lạm phát trong tháng Tư đã "minh chứng" cho quyết định lịch sử của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi khởi động chương trình kích thích kinh tế gây tranh cãi hơn 1.000 tỷ euro nhằm đưa Eurozone thoát khỏi vòng xoáy lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Ngay sau khi Eurostat công bố số liệu lạm phát tháng Tư ECB đã tuyên bố các biện pháp kích thích kinh tế của ngân hàng này đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Giá cả trong Eurozone lần đầu tiên rơi vào vùng âm là vào tháng Mười Hai năm ngoái với mức giảm 0,2% và sau đó là mức giảm 0,6% vào tháng Một.

Theo các nhà kinh tế, giảm phát đáng quan ngại hơn lạm phát bởi người tiêu dùng hạn chế chi tiêu khi chờ giá cả giảm sâu hơn, kéo theo nhu cầu yếu và qua đó làm kinh tế tăng trưởng chậm lại đồng thời đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao. Không những thế nó còn cản trở nỗ lực giảm nợ công và thâm hụt ngân sách - một thách thức không nhỏ đối với các nền kinh tế "vung tay quá trán" như Pháp và Italy.

Tuy nhiên, Eurostat cho biết nếu không tính giá lương thực và năng lượng có nhiều biến động, lạm phát lõi của Eurozone trong tháng Tư vẫn ở mức thấp kỷ lục 0,3%, tương tự như tháng Ba.

Theo nhà kinh tế Jonathan Loynes từ Capital Economics, vẫn còn quá sớm để nói rằng hiểm họa giảm phát đã chấm dứt. Nó vẫn có thể quay lại một khi giá dầu mỏ và các loại hàng hoá khác giảm trở lại.

Trong khi đó, Eurostat cũng công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng Ba trong Eurozone vẫn duy trì ở mức của tháng Hai là 11,3%, nhưng đã thấp hơn so với mức 11,7% cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia Christian Schulz từ Ngân hàng Berenberg Bank cho rằng số người thất nghiệp trong tháng Ba giảm khoảng 36.000 người. Tuy vậy, với tốc độ đó thì phải mất 14 năm mới Eurozone mới có thể đưa tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức trước khủng hoảng./.