Người tị nạn tìm cách đến các quốc gia châu Âu. (Nguồn: todayonline.com)

Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất về một kế hoạch hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Theo đó, EU nhất trí hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro, đổi lại Ankara có trách nhiệm giảm bớt dòng người tị nạn từ nước này sang các nước EU.

Kết quả trên đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ tối 29/11 tại Brussels (Bỉ) với mục tiêu kiểm soát chặt hơn dòng người di cư và tị nạn vào các nước châu Âu hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh sẽ không thể có một giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng người tị nạn nếu như không có sự hợp tác giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại hội nghị, EU cũng nhất trí sẽ đẩy nhanh quá trình xem xét cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập vào liên minh này, cũng như sớm nới lỏng thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU với dự kiến dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016.

Về phần mình, Ankara sẽ thực hiện việc nhận trở lại người bị bác đơn tị nạn ở EU từ tháng 6/2016, đồng thời kiểm soát tốt hơn đường bờ biển của nước này và chống lại các đường dây buôn người.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố đây là “một ngày lịch sử” mở đường cho sự khởi đầu mới của quan hệ hai bên.

Ngoài ra, hai bên dự tính cũng sẽ sắp xếp một vòng đàm phán vào tháng 12 để bàn về hồ sơ xin gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trì hoãn khá lâu.

Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận đủ tư cách gia nhập vào năm 1997 và chính thức tiến trình gia nhập vào năm 2005, song các cuộc đàm phán không đạt được triển do một số vấn đề còn vướng mắc./.