SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 26 tháng 8 năm 2020 -Công ty Quản lý tài sản Evergreen Assets Management (Evergreen AM) đã cùng với Passion Venture Capital Pte Ltd, một công ty quản lý quỹ được Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cấp phép, thành lập thành công một quỹ mới để huy động được 100 triệu dollar Singapore.

Đội ngũ lãnh đạo của Evergreen Assets Management (trong ảnh từ trái qua phải): Davy Goh (nhà quản lý quỹ của Evergreen), Isaac Chew (Phó chủ tịch), Desmond Sim (Giám đốc Phát triển kinh doanh), Yong Ing Fatt (Cố vấn), David Yong (Giám đốc điều hành – CEO)

Quỹ mới có thời hạn hoạt động 5 năm, dạng đóng với mục tiêu ban đầu tập trung vào Campuchia, chủ yếu hướng vào hoạt động kinh doanh tài chính vi mô của Công ty Quản lý tài sản Evergreen tại thị trường mới nổi, trong khi một phần nhỏ số tiền được đầu tư vào hoạt động kinh doanh ô tô của Công ty ở Singapore. Sự phân bổ địa lý của quỹ sau này sẽ được đa dạng hóa để bao phủ nhiều quốc gia ở khu vực Đông Dương như Myanmar và Việt Nam.

Ông David Yong, Giám đốc điều hành (CEO) của Evergreen AM, cho biết: “Quỹ được xây dựng dựa trên thành tích kinh doanh kéo dài nhiều thập kỷ của Evergreen tại khu vực Đông Dương. Trong khi quỹ chủ yếu tập trung vào Campuchia trong giai đoạn đầu, chúng tôi cũng có một số dự án đầu tư vào Myanmar và Việt Nam có thể sẽ thành hiện thực trong 18 tháng tới. Những khoản đầu tư này thể hiện sự quan tâm, việc tiếp xúc cùng sự hiểu biết của chúng tôi với các nền kinh tế Đông Dương”.

Ông Desmond Sim, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Evergreen AM, nhận xét: “Chúng tôi đã nhận được cam kết trị giá khoảng 25 triệu dollar Singapore từ các nhà đầu tư có tiếng, những người nhận ra những cơ hội phát triển ở Đông Dương. Chúng tôi có kinh nghiệm và thành tích khi cung cấp các khoản đầu tư tư nhân cho khách hàng của mình”.

Các kết hoạch phát triển khu vực Đông Dương

Ở Campuchia, Evergreen AM đã được cấp giấy phép của Viện tài chính (Financial Institute – FI”) để tiến hành tài trợ vi mô bởi Ngân hàng Quốc gia Campuchia (là ngân hàng trung ương của nước này). Giấy phép này nhấn mạnh sự tin tưởng của Chính phủ Campuchia đối với Evergreen AM, công ty tham gia vào một nhóm các công ty ưu tú của Singapore để tiến hành tài trợ vi mô ở nước này.

Evergreen AM, nhận được giấy phép vào tháng 3 năm 2020, đã bắt đầu hoạt động tại Campuchia với sự hiện diện lâu đời của mình ở đây.

Trong vài năm qua, Evergreen AM đã cung cấp tài chính bằng nợ có bảo đảm ở khu vực Đông Dương, thông qua vốn cổ phần tư nhân, cung cấp một nguồn vốn vay thay thế phi ngân hàng cho các doanh nghiệp. Giấy phép FI sẽ cho phép Evergreen AM giúp các doanh nghiệp nhỏ theo cách lớn hơn.

Ông David Yong nhận xét: “Việc trao giấy phép FI ở Campuchia đến vào một thời điểm thích hợp. Là một doanh nhân, chúng tôi đồng cảm với những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt – họ hiện không có dòng tiền và tín dụng – vốn rất quan trọng trong kinh doanh, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng rất tai hại của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Chúng tôi hy vọng, hoạt động kinh doanh tài chính vi mô của mình, dưới sự quản lý của Evergreen sẽ đóng góp vào sự phát triển của Campuchia, nơi có nhu cầu cấp thiết về tài chính để giữ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân tiếp tục hoạt động. Chúng tôi cũng dự định tiếp cận các phân khúc nhân khẩu học khác, như phụ nữ ở Campuchia thường bị các ngân hàng bỏ qua, để trao quyền cho họ tự kiếm sống”.

Evergreen AM, công ty đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực kinh doanh gỗ tại Myanmar cách đây 30 năm, đang xin giấy phép FI tại nước này cũng như tại Việt Nam. Ông David Yong cho biết thêm: “Giấy phép FI của chúng tôi do Campuchia cấp nhấn mạnh niềm tin của Chính phủ đối với Evergreen và nâng cao tầm vóc, vị thế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ xây dựng dựa trên đó trong các kế hoạch kinh doanh của mình”.

Quỹ được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi nhà quản lý quỹ độc lập, ông Davy J Goh của Passion Venture Capital Pte Ltd, người có Giấy phép các dịch vụ thị trường vốn của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS). Là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, ông Davy J Goh đã làm việc với các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu như CS First Boston, Citibank NA, ABN AMRO Bank và DBS Bank tại 16 quốc gia ở châu Á như Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Philippines, Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Thông tin về Evergreen Assets Management

Công ty Quản lý tài sản Evergreen Assets Management là công ty mẹ của Tập đoàn Evergreen chuyên về phương pháp tiếp cận cơ bản và tăng trưởng của các doanh nghiệp hiện có trong danh mục đầu tư, thông qua việc lập kế hoạch tỉ mỉ và cẩn thận trong khu vực ASEAN. Tập đoàn Evergreen có sự hiện diện kinh doanh tại Singapore, Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Hồng Kông và Hàn Quốc. Tập đoàn Evergreen bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chế biến và kinh doanh gỗ, trước khi đa dạng hóa sang nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cung cấp tài chính doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản và ô tô.

Giang Tran