Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ kích hoạt cho một làn sóng đầu tư chất lượng cao lớn hơn của châu Âu vào Việt Nam ​cũng như tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại Hội nghị kinh tế Việt Nam-EU giới thiệu Sách Trắng về thương mại và đầu tư của Việt Nam 2016 được Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức sáng nay (2/3) tại Hà Nội, ông Bruno Angelet khẳng định, FTA Việt Nam-EU không chỉ là bước tiến về đầu tư thương mại mà còn tạo tiền đề phát triển bền vững.

Theo đó, những lợi ích mang lại sẽ có có ngay từ những ngày đầu tiên mà hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, điều này sẽ giúp thúc đẩy thương mại, đầu tư, minh bạch hóa thị trường giao dịch, là trung tâm thu hút nhà đầu tư EU vào khu vực và Việt Nam.

Năm 2015, EU đã vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Hiệp định EVFTA là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa EU và Việt Nam.

Tuy nhiên, để tận dụng được các lợi thế từ Hiệp định thương mại, Sách trắng 2016 cũng khuyến nghị Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là các chuẩn mực kiểm toán và báo cáo còn nhiều điểm chưa hoàn thiện cũng như một số thủ tục thành lập doanh nghiệp còn rườm rà, đây là những rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc khai báo thuế, thủ tục thông quan, thủ tục đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép cũng khiến doanh nghiệp phải ​tăng chi phí, giảm cơ hội đầu tư.

"Nếu Việt Nam vượt qua được các thách thức này sẽ tạo điều kiện hơn nữa nâng cao năng lực cạnh tranh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng...," Sách trắng 2016 nêu rõ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng ​đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU, theo đó EU không chỉ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, mà hơn thế nữa là tính bổ sung trong đầu tư, thương mại, đây là cơ sở đề khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai bên, nhất là khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực trong thời gian tới.

"Đây là hiệp định toàn diện trên nguyên tắc cân bằng lợi ích nhưng có tính đến việc chênh lệch trình độ phát triển, khi có hiệu lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai bên," Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói./.

Sách Trắng 2016 - ấn phẩm lần thứ 8, là quan điểm chung của các công ty châu Âu hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau nhằm cung cấp tổng hợp những thông tin đánh giá cập nhật nhất về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và môi trường pháp lý hiện nay tại Việt Nam.

Đức Duy (Vietnam+)