Nhân viên EVN Hà Nội đang ghi chỉ số công tơ trên địa bàn (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Khẳng định tại buổi tọa đàm "Giá bán lẻ điện: Hài hòa lợi ích các bên" do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức chiều 29/9, ông Hoàng Văn Tùy, Phó ban Tài chính kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, việc xây dựng biểu giá điện mới không làm tăng giá bán điện sinh hoạt cũng như không làm tăng doanh thu cho ngành điện.

Theo ông Tùy, 3 phương án mà ngành điện đưa ra xin ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và cộng đồng chỉ nhằm giảm bớt những bất cập hiện nay trong việc thanh toán tiền điện với khách hàng qua đó đảm bảo quyền lợi của số đông người tiêu dùng.

"Đây là đề án nghiên cứu nên phải đưa ra các phương án khả thi nhất cũng như đánh giá ưu nhược điểm của từng phương án để chọn phương án tối ưu. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giao cho EVN phối hợp với Cục điều tiết để đánh giá biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt với mục tiêu là đại đa số hộ nghèo, hộ thu nhập thấp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước," ông Hoàng Văn Tùy nói.

Không bình luận chi tiết về từng phương án, nhưng theo giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long (Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam), việc tính toán bao nhiêu bậc thang không quan trọng, mà điều cần thiết là Bộ Công Thương cần tính lại bước nhảy giữa các bậc thang sao cho hợp lý.

Giáo sư Trần Đình Long cũng đề xuất phương án gộp 2 bậc thang đầu tiên lại để những hộ sử dụng điện từ 100 kWh trở xuống trong khi những hộ sử dụng quá cao, trên 700 kWh sẽ có một biểu giá riêng.

Trước những ý kiến đưa ra, tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (ERAV-Bộ Công Thương) cho rằng, giá điện có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân do vậy việc lấy ý kiến xây dựng biểu giá điện mới nhằm đánh giá lại những mặt ưu và nhược điểm của cách tính giá điện hiện nay.

Ông Tuấn khẳng định, phương án mới sẽ bảo đảm giá bán điện cho từng bậc cao hơn giá thành sản xuất, kinh doanh điện; khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm cũng như nâng cao tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện và giảm bù chéo giữa các đối tượng khách hàng.

Liên quan đến việc các tập đoàn kêu lỗ hàng nghìn tỷ đồng do thay đổi tỷ giá, theo ông Tuấn, tỷ giá chỉ là 1 trong 4 yếu tố xem xét điều chỉnh giá điện (bao gồm: cơ cấu nguồn huy động, giá nhiêu liệu, chi phí mua điện và tỷ giá).

"Nếu cả 4 yếu tố trên thay đổi với mức tăng trên 7%, Bộ Công Thương mới xem xét đến phương án điều chỉnh giá và thời gian để xem xét sẽ là 6 tháng," ông Tuấn nói.

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng khẳng định, với các chi phí như xây sân tennis, bể bơi là lĩnh vực ngoài ngành nên với các chi phí này EVN sẽ không được tính vào giá điện.

"Trong tháng 9/2015, EVN sẽ hoàn chỉnh việc tổ chức hội thảo ở 3 miền về đề án cải tiến cơ cấu biểu giá. Trên cơ sở ý kiến góp ý tại hội thảo của các bộ, ngành, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu kinh tế, EVN sẽ hoàn thiện đề án, gửi ERAV để trình Bộ Công Thương thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt," ông Nguyễn Anh Tuấn nói./.

Theo 3 phương án mà đơn vị tư vấn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra về cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt năm 2016-2017 thì phương án 1 là giữ nguyên 6 bậc như hiện hành.

Còn phương án 2, quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt (đồng giá) và phương án 3 sẽ rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc xuống 3 bậc hoặc 4 bậc.