EVN HANOI ly giai vi sao tien dien thang 2 cua ho dan tang hinh anh 1Thanh toán tiền điện trực tuyến. (Nguồn: VPBank)

Trong mấy ngày vừa qua, một số hộ dân phản ánh về hóa đơn tiền điện tháng 2/2019 (thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) tăng cao so với những tháng liền trước đó, trong khi nhu cầu sử dụng điện không nhiều, thậm chí có hộ gia đình đóng cửa về quê trước Tết cả tuần.

Trước thông tin này, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã có phản hồi về thông tin trên.

Theo EVN HANOI, việc ghi chỉ số, phát hành hóa đơn tiền điện đều được điều chỉnh cho phù hợp và được thực hiện đúng Luật Điện lực, Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH ngày 6/8/2018 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Lễ, Tết âm lịch năm 2019.

Để đảm bảo quyền giám sát việc ghi chỉ số của khách hàng, EVN HANOI đã công khai, minh bạch lịch thay đổi trên các phương tiện thông tin đại chúng và người dân như đăng thông cáo báo chí triển khai việc kinh doanh điện năng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên phương tiện thông tin đại chúng; trên các website của tổng công ty; nhắn tin SMS thông báo tới khách hàng sử dụng điện về nội dung thay đổi lịch ghi chỉ số trong dịp Tết Nguyên đán…

[Sẵn sàng chuyển đổi sang giai đoạn thị trường bán buôn điện]

EVN HANOI lý giải, bình thường số ngày định mức nếu không dịch chuyển ngày ghi chỉ số tháng 2/2019 (chu kỳ ghi chỉ số từ ngày 6/1 đến ngày 5/2) là 31 ngày và định mức giữ nguyên theo bậc thang cơ bản; nhưng do có sự điều chỉnh, số ngày dùng điện thực tế của khách hàng từ ngày 6/1 đến ngày 12/2 là 38 ngày.

EVN HANOI khẳng định, kéo dài thời gian ghi số điện không làm tăng tiền điện. Sang tháng Ba, số ngày tính thu tiền điện của khách hàng sẽ chỉ là 21 ngày. Việc tính định mức tiền điện theo từng bậc thang của khách hàng sẽ tương ứng định mức theo số ngày sử dụng điện thực tế và đảm bảo, không làm tăng tiền điện ở mức cao nhất của khách hàng.

EVN HANOI nhấn mạnh, EVN HANOI đã hướng dẫn công khai phương pháp tính tiền điện với các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trong trường hợp ngành điện điều chỉnh lịch ghi chỉ số để đảm bảo việc vận hành, an toàn lưới điện, phù hợp với các quy định hiện hành.

EVN HANOI sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản ánh của khách hàng và có trách nhiệm kiểm tra, xử lý và giải đáp một cách thỏa đáng. Khi nhận thấy có những sự bất thường trong quá trình sử dụng điện, người sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng (Tổng đài 19001288) của EVN HANOI và các phòng giao dịch khách hàng của Công ty Điện lực quận, huyện, thị xã để được phục vụ kịp thời./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)