Tại cuộc họp báo ngày 26/4 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) Nguyễn Thiện Bảo cho biết, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ phương án phát hành trái phiếu để xử lý khoản nợ trên 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power).

Hiện các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đang xem xét để có các kiến nghị cụ thể với phương án này, nhất là với các vấn đề kỹ thuật.

Ông Bảo cho hay, nếu phương án phát hành trái phiếu được thông qua và việc phát hành được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bảo đảm thì các trái phiếu này hoàn toàn có khả năng giao dịch trên thị trường bởi mang lại lợi nhuận khá hấp dẫn với nhà đầu tư, nhất là khi các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, bất động sản hay vàng đều đang có xu hướng trầm lắng.

Không đồng tình với phương án phát hành trái phiếu này, đại diện Tập đoàn EVN cho biết, phương án phát hành trái phiếu này nếu được thông qua sẽ làm phát sinh thêm chi phí lãi suất, tạo thêm áp lực làm tăng giá điện. Vì vậy, EVN đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng chế tài cơ cấu khoản nợ này nhằm giảm thiểu sức ép lên việc tăng giá điện. Theo đó, phương án được EVN đề xuất lên Chính phủ là WB sẽ đứng ra bảo lãnh trả nợ trong 10-15 năm.

Tính đến hết ngày 31/12/2011, EVN đã nợ PV Power 14.000 tỷ đồng; trong đó có 2.000 tỷ đồng là lãi chậm trả. Khoản nợ này đang làm cho bức tranh tài chính của PVN Power bị "méo mó." Khoản nợ cũng làm nhiều doanh nghiệp của PVN không thể cổ phần hóa và khó tìm nhà đầu tư chiến lược, Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh./.

Kim Anh (Vietnam+)