Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Có tới 78% người dân Bolivia đánh giá Tổng thống đương nhiệm Evo Morales là nguyên thủ nổi bật nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của hãng điều tra ý kiến danh tiếng Equipos Mori.

Cuộc thăm dò được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 191 năm ngày Quốc khánh Bolivia tại các khu vực đô thị và nông thôn ở tất cả các bang của Bolivia, trừ bang Pando.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ vị tổng thống gốc thổ dân đầu tiên của Bolivia hiện vẫn ở mức 57% tại thành phố và 72% ở nông thôn.

Bên cạnh đó, người dân Bolivia cũng đánh giá cao vai trò của ông Morales trên trường quốc tế, đặc biệt là trong chính sách cương quyết và hành động cụ thể yêu cầu Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, theo tinh thần của Hiệp ước hòa bình 1904 giữa hai nước, bao gồm cả việc đưa sự viện này ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Ông Morales được bầu làm tổng thống năm 2005 với 54% phiếu ủng hộ, và tái đắc cử hai lần vào năm 2009 với 64% và 61% vào năm 2014.

Trong một thập kỷ cầm quyền của nhà lãnh đạo tả khuynh này, từ một trong những nước nghèo nhất khu vực, Bolivia đã trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Nam Mỹ với mức trung bình 5% một năm.

Những chính sách mạnh mẽ và được lòng dân như quốc hữu hóa các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phục hồi các doanh nghiệp nhà nước chiến lược và tái phân phối của cải đã giúp hơn 2 triệu người dân Bolivia thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Theo một cuộc thăm dò khác cũng do công ty Mori thực hiện vào năm 2013 với những đối tượng từ 18 tuổi trở lên thuộc tất cả các tầng lớp kinh tế-xã hội, 62% số dân cho biết họ ủng hộ cách quản lý đất nước của ông Morales trong một thập kỷ nắm quyền, trong khi 77% người dân cho rằng sự lãnh đạo của ông đóng vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định kinh tế quốc gia.

Trên trường quốc tế, Tổng thống Morales cũng được biết tới với nhiều sáng kiến về bảo vệ môi trường, quyền của “Mẹ Trái Đất” và quyền kinh tế, xã hội và văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số./.