Tòa án phúc thẩm số 9 ở Passadena, California (Mỹ) vừa yêu cầu công ty dầu mỏ Exxon Mobil Corp. thanh toán khoản tiền phạt 507,5 triệu USD và tiền lãi để bồi thường cho những đối tượng bị thiệt hại do sự cố tràn dầu do hãng này gây ra năm 1989 tại Alaska.

Tòa án này cũng yêu cầu Exxon thanh toán khoản lãi 5,9% số tiền phạt nói trên bắt đầu từ ngày diễn ra phiên tòa đầu tiên xét xử vụ việc trên hồi tháng 9/1996 cho bên nguyên.

Tổng số tiền phạt tích lũy mà Exxon phải trả có thể tăng gần gấp đôi khoản tiền phạt 507,5 triệu USD ban đầu. Ngoài ra, tòa án trên cũng yêu cầu các bên phải thanh toán tiền công cho luật sư và án phí, và điều này có nghĩa là Exxon sẽ phải trả thêm 70 triệu USD.


Tuy vậy, đây vẫn chỉ là một phần nhỏ của con số thiệt hại lên tới 5 tỷ USD do sự cố trên gây ra cho của các quốc gia, ngư dân, chủ doanh nghiệp và một số đối tượng khác. Số tiền này đã giảm sau sự kháng án của Exxon, có trụ sở tại Irving, Texas (Mỹ).

Hồi tháng 3/1989, sự cố tràn dầu của tàu chở dầu Exxon Valdez đã làm chảy 50.000 tấn dầu ra eo biển Prince William thuộc miền duyên hải phía nam Alaska./.
 

 

(TTXVN/Vietnam+)