Yas Marina, Abu Dhabi là cái đích cuối cùng của các tay đua F1 mùa giải 2010.

Khác với những gì diễn ra năm trước, cuối tuần này kết quả sẽ được định đoạt tại đây.Với chiến thắng tại vòng đua phân hạng, Sebastian Vettel đang chuẩn bị một cuộc bứt phá ngoạn mục.

Khó có thể tìm được một bến cuối nào cho Formula 1 đẹp đẽ và rực rỡ hơn một hòn đảo Hồi giáo.

Phía đông Abu Dhabi - thành phố giàu nhất thế giới là sự lựa chọn hoàn hảo. Dày đặc những khách sạn 5 sao, Công viên giải trí bậc nhất thế giới Ferrari, những bãi biển thơ mộng rực rỡ dưới ánh nắng thu, những tòa nhà chọc trời cùng đường đua mới đẹp dài hơn 5km của Abu Dhabi thật sự làm nức lòng tất cả mọi người.

Được đánh giá là một trong những thử thách lớn của F1, đường đua Yas Marina có cả thảy 21 góc cua lớn nhỏ. Đoạn đường dài nhất kéo dài giữa góc cua số 7 và 8, tốc độ tối đa lên tới 316 km/giờ. Các tay đua sẽ phải bẻ lái liên tục từ các góc cua 5,6, 8, 9, 10.

Bên cạnh đó, việc phải sử dụng thật tinh tế lực hãm phanh ở những đoạn thẳng gấp khúc như 11, 12, 13, 16 thật sự là cả thách thức lớn.

Điều thú vị ở Yas Marina còn là lối ra vào Pit stop. Đây là đường đua duy nhất có một lối thoát dưới đường đua chính tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt hơn về chiến thuật. Vì khi đó các tay đua đều không quan sát được vị trí của đối thủ của mình trên đường.

Việc sở hữu nhiều góc cua hiểm như vậy khiến cuộc cạnh tranh ở Yas Marina luôn hấp dẫn. Ngoại trừ việc kết quả vô địch đã được dự đoán sớm hai vòng ở mùa giải 2009, thì nơi đây quả thật là bến đỗ lý tưởng nhất từ chất lượng tới yếu tố ngoại cảnh.

Và ở mùa giải 2010, Yas Marina hứa hẹn sẽ phát huy hết mọi tiềm năng của nó. Việc ngôi vô địch vẫn phải chờ kết quả cuối cùng tại đây sẽ là cơ hội cho khán giả được mãn nhãn và thăng hoa cùng các tay đua.

Sebastian Vettel đã có ngày làm việc tuyệt vời khi giành pole ở chặng đua phân hạng hôm thứ Bảy. Tuy vậy, đối thủ lớn nhất của anh Fernando Alonso, người đang tạm đứng đầu bảng xếp hạng cá nhân cũng cán đích ở vị trí thứ 3. Điều này có nghĩa là, nếu không có thay đổi gì vào ngày đua chính thức, chiếc cup vô địch sẽ thuộc vào tay Alonso.

Có một cơ hội cho Vettel bứt phá. Đó là việc anh về nhất và thành tích cao nhất của Alonso chỉ là vị trí thứ 5. Bởi hiện tại Vettel đang kém tay đua người Tây Ban Nha 15 điểm. Bởi thế, Alonso mới đang là người chạm một tay vào chiếc cup vô địch khi vẫn có thành tích tốt tại chặng đua phân hạng.

Khả năng Vettel về nhất là rất lớn khi Yas Marina không phải đường đua có thể tạo tính bất ngờ cao về kết quả chung cuộc. Nhưng chiến thắng đó vẫn phải phụ thuộc vào Alonso.

Cả Ferrari và Red Bull đều nhảy lên sung sướng với kết quả tại chặng đua phân hạng. Họ đều hiểu rằng cơ hội đang chia đều cho cả hai bên. Red Bull nghiêng về danh hiệu tập thể. Ferrari nghiêng về danh hiệu cá nhân dành cho Alonso. Xem ra là vẹn cả đôi đường với màn trình diễn của hai đội đua trong năm nay.

Nhưng đối với cá nhân hai tay đua, như vậy là không đủ. Vettel cần chiến thắng khi đã bỏ rơi quá nhiều điểm số một cách đáng tiếc. Alonso cần chức vô địch để tìm lại cảm giác vinh quang khi xưa. Tất cả cùng hướng tới một mục tiêu duy nhất: Phía trước!

Đây sẽ là Grand Prix cuối cùng của mùa giải 2010. Dù nó chưa diễn ra, nhưng với mọi khâu chuẩn bị cũng như kết quả chặng đua phân hạng, Yas Marina hứa hẹn một tối Chủ Nhật ngập tràn cảm xúc, sâm banh và vinh quang./.

Yến Nhi (Vetnam+)