Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: AFP)

Hãng tin AFP dẫn truyền thông địa phương ngày 27/11 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO đã tạm dừng không kích các mục tiêu "khủng bố" ở Syria sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ở khu vực biên giới với Syria, gây nên căng thẳng với Moskva.

Theo tờ Hurriyet, Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, đã dừng mọi cuộc không kích "để tránh làm gây thêm căng thẳng."

"Hai bên đồng ý hành động cẩn trọng hơn cho tới khi nối lại các kênh đối thoại nhằm làm giảm căng thẳng," tờ Hurriyet dẫn nguồn tin an ninh cho biết.

Trong khi đó, theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã lệnh cho các máy bay chiến đấy F-16 không cất cánh vào thời điểm này sau khi Nga triển khai hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới Latakia, miền Bắc Syria.

Vụ F-16 bắn hạ Su-24 đã gây nên căng thẳng trong quan hệ giữa hai quốc gia khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đó là hành động "đâm sau lưng" và đề nghị một lời xin lỗi từ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã giận dữ bác bỏ đề nghị của phía Kremlin, đồng thời cho rằng ông Putin đã không bắt máy cuộc gọi của mình sau khi xảy ra sự cố./.