Cơ quan Hàng không dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) ngày 11/12 cho biết đang tiến hành điều tra các vấn đề sản xuất liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX của hãng chế tạo máy bay Boeing của nước này và xác nhận sẽ chưa phê chuẩn để máy bay hiện đang bị cấm bay này trở lại bầu trời trước cuối năm nay.

Các cuộc điều tra được tiến hành sau khi một cựu giám đốc của Boeing là ông Ed Pierson trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ cảnh báo các sức ép tiến độ và sự mệt mỏi của công nhân đặt ra những rủi ro về an toàn.

Theo ông, điều đáng báo động là các thiết bị cảm biến đã không hoạt động trên nhiều chuyến bay nhiều tháng sau khi được lắp ráp tại một nhà máy thường xuyên xảy ra các vấn đề về hệ thống điện và các vấn đề về thử nghiệm các tính năng.

[Máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép bay trước 2020]

Trong một phiên điều trần, Giám đốc FAA, Steve Dickson, cho biết, một loạt các bước phải hoàn tất trước khi phê chuẩn cho Boeing 737 MAX máy trở lại.

Việc trì hoãn khá lâu đối với vấn đề này có thể khiến Boeing phải giảm hoặc thậm chí là dừng sản xuất dòng máy bay này, từ đó gây ra những tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các quan chức FAA tuần này nói rằng việc phê chuẩn bay trở lại đối với dòng máy bay trên có thể phải đến tháng 1/2020 là sớm nhất, trong khi một số cho rằng ít nhất phải chờ đến tháng 2/2020.

Các hãng hàng không cho biết họ phải mất 30 ngày hoặc lâu hơn để chuẩn bị máy bay và phi hành đoàn nếu FAA cho phép Boeing 737 MAX bay trở lại./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)