'FAA giam sat long leo tieu chuan may bay Southwest Airlines' hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines tại sân bay ở Victorville, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo vừa công bố của Cơ quan giám sát nội bộ thuộc Bộ Giao thông Mỹ, sự giám sát lỏng lẻo của Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã cho phép hãng hàng Southwest Airlines đặt hàng triệu hành khách trong tình trạng rủi ro.

Báo cáo trên đã chỉ ra rằng FAA, vốn đang phải đối mặt với hàng loạt chất vấn liên quan tới việc cấp phép hoạt động cho dòng máy bay tai tiếng Boeing 737 MAX, đã cho phép hãng hàng không Southwest Airlines vận hành các máy bay được mua từ các hãng khác trong một "tình trạng không thể xác định."

Cơ quan giám sát của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho hay Southwest Airlines hiện đang khai thác hơn 150.000 chuyến bay không đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ.

[Balô bốc khói khiến hành khách phải sơ tán khỏi máy bay tại Mỹ]

Như vậy, hãng hàng không này đã gây nguy hiểm cho 17,2 triệu hành khách, khi vận hành 88 chiếc máy bay mua lại từ các hãng hàng không quốc tế trong giai đoạn từ năm 2014 tới năm 2018, được FAA cấp phép hoạt động dịch vụ mà không chắc chắn liệu các máy bay này có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Mỹ hay không.

Báo cáo thanh tra chỉ ra rằng các nhà chức trách của FAA chỉ dựa vào các dữ liệu tóm tắt do Southwest Airlines cung cấp nhằm tiến hành các bước đánh giá nhanh theo tiến độ thời gian mà hãng hàng không này đặt ra, thay vì tiến hành xem xét toàn diện từng chiếc máy bay để đưa ra đánh giá độc lập.

Cơ quan giám sát này cũng chỉ trích FAA về sự thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo Southwest Airlines phải giải quyết sự khác biệt về trọng lượng máy bay ước tính và trên thực tế.

Cuộc thanh tra trên diễn ra giữa bối cảnh Giám đốc mới của FAA Steve Dickson đang tìm cách giành lại sự tín nhiệm của Quốc hội Mỹ đối với cơ quan này, sau khi FAA phải hứng chịu hàng loạt phê phán từ nhiều quốc gia khác do hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air của Indonesia hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines của Ethiopia hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)