Apple, Facebook đã đưa nhiều hiệu ứng hỗ trợ người dùng chúc Tết và ghi lại khoảnh khắc đẹp hơn trong năm mới. (Ảnh chụp màn hình)

Từ trước thời điểm giao thừa, cộng đồng mạng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất trên các trang mạng xã hội, nhắn tin trên ứng dụng OTT tới bạn bè, người thân. Trong khi đó, Apple, Facebook cũng giúp người dùng gửi lời chúc ý nghĩa dịp đầu năm mới.

Rộn ràng trên mạng xã hội

Theo quan sát của phóng viên, trước thời điểm giao thừa cũng như cho tới sáng ngày mồng Một Tết Nguyên đán, rất nhiều lời chúc mừng tốt đẹp được cư dân mạng gửi lên mạng xã hội Facebook tới cho người thân. Những tấm hình đẹp đầy màu sắc ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa được đăng tải cùng lời chúc khiến cho trang mạng này rộn ràng hơn trong ngày đầu năm mới.

Anh Đức Minh - một Facebooker (Hà Nội) cho hay, anh chọn Facebook bởi nơi đây có rất nhiều bạn bè và việc kết nối sẽ rất thuận tiện. Cùng với việc gửi lời chúc và tag từng người bạn, anh cũng có thể đăng những tấm hình của mình để bạn bè có thể chia vui trong năm mới.

Trong khi đó, chị Sen Nguyễn thì dùng ứng dụng gọi điện video của Facebook để liên lạc từ Trung Quốc về cho gia đình ở Việt Nam để chúc Tết. Ăn Tết xa quê, việc liên lạc bằng mạng xã hội giúp chị và gia đình kéo gần khoảng cách, thấy ấm áp hơn mỗi độ xuân về.

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của công nghệ, cộng đồng người dùng mạng xã hội, các ứng dụng gọi điện, nhắn tin trên Internet (OTT) ngày một lớn khiến sức ép chống nghẽn mạng với các dịch vụ truyền thống như gọi thoại, SMS đã được giảm tải trong mỗi dịp lễ, tết với các nhà mạng.

Trước thời điểm Tết Nguyên đán, các nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone cho biết đã nâng cấp mạng lưới, bảo đảm không nghẽn mạng dịp Tết này và điều họ tập trung nhấn mạnh chính là nâng cấp đường truyền 3G để liên lạc thông suốt.

Tại Thường Tín (Hà Nội), chúng tôi không thấy bị nghẽn mạng (cả 3 nhà mạng) trong khoảnh khắc giao thừa, mà tốc độ theo cảm nhận chỉ chậm hơn một chút xíu. Trong khi đó, theo lời cộng tác viên của chúng tôi vào lúc khoảng 23 giờ ngày 30 Tết tại khu vực Hồ Gươm, anh vẫn truy cập được Internet khá tốt dù dùng 3G ở tốc độ thấp.

Facebook, Apple giúp người dùng chúc mừng năm mới

Ở góc khác, Tết Đinh Dậu cũng chứng kiến khá nhiều ứng dụng xuất hiện phục vụ cho dịp Tết như giúp ghép hình cùng lời chúc hoặc các hình vẽ độc đáo.

Không chỉ vậy, Facebook còn tung ra bộ Sticker riêng để dành cho Tết Nguyên đán. Bộ Sticker này giúp người dùng dễ dàng gửi tin và lời chúc thú vị cho người thân. Không chỉ vậy, cũng tại Messenger, người dùng còn có thể chạm vào biểu tượng chụp ảnh hình con gà để lưu giữ khoảnh khắc đầu năm mới với các khung hình mà Facebook đã tạo ra dành cho khách hàng dịp Tết.

Bên cạnh đó, các hình ảnh GIF động dịp Tết như pháo hoa, Happy ​New Year cũng được người dùng ưa thích.

Với Apple, người dùng iPhone chỉ cần sử dụng tính năng nhắn tin iMessage và gửi tin nhắn “Chúc mừng năm mới” (có dấu hoặc không dấu) thì giao diện màn hình tin nhắn sẽ chuyển sang hình động với hình ảnh pháo hoa (kèm với tiếng nổ của pháo hoa) rất sinh động và đẹp mắt.

Đây là một điều khá thú vị bởi điều này chứng tỏ Facebook và Apple đã chú ý tới thị trường Việt Nam nhiều hơn, khi mà thị trường này ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ.”/.