Ủy ban bảo vệ tính riêng tư của Canada vừa ra phán quyết rằng mạng Facebook đã vi phạm Luật bảo vệ bí mật riêng tư, lừa dối 12 triệu khách hàng ở nước này khi cung cấp thông tin cá nhân của họ cho các nhà quảng cáo mà không thông báo.

Ủy ban bảo vệ tính riêng tư của Canada cảnh báo Facebook có thể sẽ bị kiện lên Toà án liên bang Canada nếu công ty này không tuân thủ các hướng dẫn mới của ủy ban trong vòng 30 ngày, từ ngày 16/7.

Phụ trách Uỷ ban bảo vệ tính riêng tư ở Canada Jennifer Stodda cho biết Facebook sẽ phải sửa đổi website của mình để phù hợp với Luật riêng tư của nước này.

Theo ông Chris Kelly - Giám đốc phụ trách vấn đề tính riêng tư của người sử dụng Facebook cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục đối thoại và phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về cơ chế bảo vệ tính riêng tư trên website của hãng, đồng thời giúp họ kiểm soát tốt hơn thông tin cá nhân của mình.

Trước đó, 4 sinh viên luật của trường Đại học Ottawa đã cáo buộc Facebook vi phạm tổng cộng 22 điều trong Luật riêng tư ở nước này. Song, Facebook đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định các sinh viên này đã bỏ qua rất nhiều yếu tố quan trọng trong chính sách bảo mật của hãng.

Luật riêng tư ở Canada quy định rõ các thông tin cá nhân nhạy cảm như địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ngày sinh, trường học... không thể được tiết lộ nếu chưa xin phép chủ sở hữu.

Ra đời năm 2004, Facebook thoạt đầu chỉ là một mạng xã hội dành cho sinh viên Mỹ, phỏng theo các tập ảnh sinh viên mỗi trường theo từng niên khoá, nhằm giúp họ tìm lại bạn bè. Thành công bất ngờ của mạng xã hội đã thúc đẩy nhóm sáng lập nhanh chóng cải tiến và phát triển Facebook thành một phương tiện kết bạn, giao lưu mở rộng cho mọi người trên thế giới.

Hiện Facebook có khoảng 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng và con số này tiếp tục tăng mạnh với khoảng 25.000 nguời mới đăng ký mỗi ngày. Mạng xã hội này (trụ sở tại bang California, Mỹ), đang đứng thứ 6 về lượng truy cập trên toàn cầu sau các website nổi danh như Yahoo, Youtube, Google và MySpace./.

(TTXVN/Vietnam+)