Facebook chi nop 3.169 bang tien thue doanh nghiep tai Anh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: snict.openarc.lk)

Mặc dù doanh thu ở thị trường Anh trong năm 2013 đã tăng lên 49,8 triệu bảng (khoảng 82,2 triệu USD) từ mức 34,6 triệu bảng (57 triệu USD) trong năm trước đó, nhưng công ty quản lý trang mạng xã hội Facebook chỉ phải nộp vẻn vẹn có 3.169 bảng (5.228 USD) tiền thuế doanh nghiệp.

Theo tài liệu của chi nhánh Facebook nộp cho cơ quan quản lý doanh nghiệp Anh Companies House công bố ngày 22/10, với mức doanh thu trên, công ty này vẫn có mức lỗ trước thuế là 11,6 triệu bảng (19,1 triệu USD) trong năm 2013.

Đây là năm thứ hai liên tiếp chi nhánh Facebook chỉ nộp khoản thuế doanh nghiệp "bèo bọt" như thế này.

Facebook tránh được việc phải nộp khoản thuế doanh nghiệp đáng kể do công ty Mỹ này đặt trụ sở châu Âu tại Cộng hòa Ireland, nơi vốn được coi là "thiên đường" về thuế.

Cũng theo tài liệu của Facebook, các nhân viên chi nhánh Facebook tại Vương quốc Anh đã nhận được số cổ phiếu với tổng giá trị lên tới hàng chục triệu bảng trong năm 2013.

Năm ngoái, 172 nhân viên thuộc chi nhánh Facebook tại "đảo quốc sương mù" đã nhận được số tiền lương lên tới 40,8 triệu bảng (67,3 triệu USD), cao gần gấp đôi so với con số 21 triệu bảng (34,7 triệu USD) trong năm 2012.

Facebook cho biết số tiền này bao gồm cả 15,5 triệu bảng (25,6 triệu USD) "tiền thanh toán dựa trên cổ phiếu".

Tại Đại hội của Đảng Bảo thủ diễn ra hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính George Osborne cho biết, trong Báo cáo ngân sách mùa Thu của chính phủ sẽ được công bố trong tháng 12, ông sẽ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các tập đoàn đa quốc gia cố tình "né" thuế thu nhập doanh nghiệp ở nước này.

Trong khi đó, trước áp lực mạnh mẽ từ Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Ireland mới đây tuyên bố sẽ "bịt" các lỗ hổng về thuế từ đầu năm tới. Các công ty đang đặt trụ sở châu Âu tại Ireland như Facebook, Google và Apple sẽ có thời gian cho đến năm 2020 để chuẩn bị cho những thay đổi này./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)