Facebook da phot lo canh bao cua nhan vien ve Cambridge Analytica hinh anh 1CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Getty Images)

Các nhân viên của Facebook đã cố gắng cảnh báo về hoạt động của Cambridge Analytica vào đầu tháng 9/2015 song bị ban lãnh đạo công ty bỏ qua.

Đây là một trong những nội dung trong hồ sơ điều tra của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) công bố ngày 24/7.

Thông tin trên cùng với một hồ sơ tòa án ddược tiết lộ vào đầu năm nay cho thấy Facebook biết về những lo ngại hoạt động thu thập dữ liệu của Cambridge Analytica sớm hơn so với những gì mạng xã hội này công bố, bao gồm cả lời khai trước một ủy ban Quốc hội Anh hồi năm ngoái.

[Bất chấp án phạt kỷ lục, Facebook vẫn có quý kinh doanh vượt kỳ vọng]

Facebook cuối cùng chỉ thừa nhận và loại Cambridge Analytica ra khỏi nền tảng quảng cáo của mình vào tháng 3/2018 khi vụ bê bối nổ ra.

Trong một phần của hồ sơ khiếu nại của SEC nộp lên tòa án, các nhân viên trong đơn vị quảng cáo chính trị của Facebook mô tả Cambridge Analytica như là một công ty mô hình dữ liệu sơ sài, đã thâm nhập sâu vào hệ thống dữ liệu của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Theo Nhật báo Phố Wall, để giải quyết vụ điều tra của SEC về vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook đã chấp nhận trả khoản tiền phạt 100 triệu USD cho cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, thừa nhận các cáo buộc mạng xã hội này cảnh báo không đầy đủ về khả năng các nhà phát triển ứng dụng và các bên thứ ba khác có thể lấy dữ liệu của người dùng mà không được phép.

Thỏa thuận giải quyết cuộc điều tra Facebook của SEC trùng khớp với thỏa thuận án phạt của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố cùng ngày bao gồm khoản tiền phạt khoảng 5 tỷ USD với mạng xã hội lớn nhất thế giới./.

Việt Đức (Vietnam+)